Trồng 700 cây vạn tuế rồi “quên bẵng” đi vài năm, cô Nguyễn Thị Ngoan (SN 1966) ở xóm Trung, xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) giờ lại có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ bán lá và bán cả cây.

Cây Vạn tuế có thể coi là một trong những cây cảnh được trồng phổ biến ở khắp nơi. Kỹ thuật trồng cây Vạn tuế cũng không đòi hỏi yêu cầu quá cao trong cách chăm sóc.

Về xóm Trung, xã Hải Xuân tìm nhà bà Nguyễn Thị Ngoan rất dễ. Người dân ở đây chỉ đường, từ nhà văn hóa xóm đi vào cứ thấy vườn vạn tuế nào xanh mướt, rộng mênh mông ấy là nhà của cô.

Chia sẻ với PV Dân Việt, bà Ngoan cho biết bản thân từng trồng nhiều cây, vạn tuế được trồng trước sân để làm cảnh chơi chơi, nhưng lại liên tục có người vào hỏi mua lá về để cắm hoa.

Nhận thấy bán lá cây vạn tuế cho hiệu quả kinh tế cao nên bà bàn bạc với gia đình, sau đó quyết định chuyển đổi hết 3 sào đang trồng cây ăn quả để chuyển sang trồng cây vạn tuế lấy lá bán.

Nhận thấy bán lá cây vạn tuế cho hiệu quả kinh tế cao nên bà bàn bạc với gia đình, sau đó quyết định chuyển đổi hết 3 sào đang trồng cây ăn quả để chuyển sang trồng cây vạn tuế lấy lá bán.

Theo cô Nguyễn Thị Ngoan, cây vạn tuế đẹp là cây có thân, lá đẹp. Đặc biệt, thân cây vạn tuế phải đều, không được thắt, không được phình, thân cây phải đều mập như ống cân.

Hạt, lá, nón, rễ cây vạn tuế đều có thể làm thuốc. Lá có tác dụng thu liễm chỉ huyết, giải độc chỉ thống. Hoa có tác dụng lý khí chỉ thống, ích thận cố tinh. Hạt có tác dụng bình can, giáng huyết áp. Rễ có tác dụng khư phong hoạt lạc, bổ thận.

Cây thường xanh, cao tới 1,5-2m. Lá mọc thành vòng dài tới 2m, hình lông chim; Cuống lá có gai, lá chét dài 15-18cm, rộng 6mm, mũi có gai, mép cuộn lại. 

Cây có nón đực và nón cái riêng. Nón đực hẹp, dài 28cm, rộng 4cm, mang những nhị hình mác hẹp có bao phấn dọc theo mép. 

Nón cái gồm những lá noãn dài tới 20cm, có lông màu trắng hơi vàng, có phần không sinh sản rộng, chia thành nhiều dải hẹp có ngọn cong, noãn có lông. Hạt hình trái xoan dẹt, màu da cam, dài 3cm.

Trồng 700 cây vạn tuế rồi “quên bẵng” đi vài năm, bà Nguyễn Thị Ngoan (SN 1966) ở xóm Trung, xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) giờ lại có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ảnh: Dân Việt

Mạnh Tiến (TH)