Tại Đại hội VFF khóa VIII, báo chí chỉ được tham dự đúng 15 phút khai mạc, sau đó phải ra ngoài và đến 17 giờ chiều cùng ngày sẽ tham dự cuộc họp báo sau khi đại hội kết thúc.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, 8h sáng nay (8/12), Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội với sự tham dự của 260 đại biểu.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh giải thích không thuyết phục việc đại hội VFF đóng cửa với báo chí. (Ảnh: Nam Khánh)

Đây là đại hội VFF đầu tiên trong lịch sử không cho báo chí tham dự. Theo thông báo của VFF, truyền thông chỉ được vào dự khai mạc đại hội trong 15 phút đầu, sau đó phải đi ra ngoài. 

Đến 17h, sau khi đại hội kết thúc, VFF sẽ mời báo chí tham dự cuộc họp báo để công bố kết quả bầu cử. Cách làm này đi ngược lại với quan điểm công khai, minh bạch của VFF dưới thời ông Lê Hùng Dũng – chủ tịch VFF khóa 7 hiện nay.

Trước đó, theo báo Người Lao Động, Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa VIII sẽ diễn ra vào 8 giờ sáng 8/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (TP. Hà Nội).

(Ảnh: Lao Động)

Trước thông tin này, nhiều ứng viên tranh cử tại Đại hội VIII chia sẻ: “Họp Quốc hội vẫn truyền hình trực tiếp cho người dân xem mà Đại hội VFF đang nhận được sự quan tâm của người hâm mộ và giới chuyên môn lại không cho báo chí tham gia và tổ chức “kín” như vậy thì vấn đề minh bạch, công bằng phải được đánh dấu hỏi!”.

Ở các kỳ đại hội VFF các khóa trước, mời báo chí tham dự và đưa tin đã trở thành thông lệ. Nhiều liên đoàn thể thao tại Việt Nam khi tổ chức đại hội cũng đều mời báo chí tham dự.

Trả lời thắc mắc của giới truyền thông về việc “đóng cửa” ở một sự kiện nhận được nhiều sự quan tâm và có tác động, quyết định đến cả nền bóng đá trong nhiều năm tới, ông Lê Hoài Anh cho biết đó là nguyên tắc riêng của VFF.

Liên quan đến việc một số ứng viên các chức danh Phó Chủ tịch muốn phát biểu, trình bày đề án tranh cử nhưng đại hội vẫn chưa bố trí thời gian, ông Hoài Anh cho biết trên báo Lao Động: “Các ứng viên trong thời gian vừa qua có nhiều kênh thông tin khác nhau đề công bố quan điểm và khả năng đóng góp cho bóng đá Việt Nam. Một số ứng viên có tài liệu như đề án tranh cử, được tiểu ban cung cấp cho các thành viên tham dự đại hội. Còn về việc có trình bày hay không sẽ do đại hội quyết định”.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Lê Khánh Hải là ứng viên duy nhất tranh cử vị trí Chủ tịch VFF khóa VIII. Trong khi đó, Đại hội VIII đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam khi có 12 ứng viên tranh 3 ghế phó chủ tịch.

4 ứng viên tham gia ứng cử phó chủ tịch tài chính VFF là các ông: Trần Văn Liêng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Ca cao Việt Nam), Lê Văn Thành (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Động Lực), Nguyễn Hoài Nam (Tổng Giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam), Cấn Văn Nghĩa (nguyên giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình).

5 ứng viên tham gia ứng cử vào vị trí phó chủ tịch truyền thông là các ông: Cao Văn Chóng (Giám đốc điều hành phụ trách truyền thông Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – Becamex IDC); Lương Hoàng Hưng (Tổng Biên tập Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo); Nguyễn Văn Phú (Tổng Biên tập báo Bóng đá); Nguyễn Lân Trung (nguyên phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội), Phan Anh Tú (Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Hà Nội).

3 ứng viên tranh cử phó chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF là các ông: Trần Quốc Tuấn (Phó Chủ tịch VFF khóa VII); Dương Vũ Lâm (Ủy viên Ban Chấp hành VFF khóa VII); Phạm Ngọc Viễn (Ủy viên Ban Chấp hành VFF khóa VII).

Thế Tam (tổng hợp)