Vận động viên (VĐV) bi đá trên băng Alexander Krushelnitsky thừa nhận đã sử dụng meldonium- một chất bị cấm trong thi đấu thể thao- tại Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Anh cũng tự giác trao trả tấm Huy chương Đồng mà anh cùng vợ giành được cách đây vài ngày.
 

Tuy nhiên, theo Hãng tin TASS Krushelnitsky tuyên bố sẽ không xuất hiện trong phiên điều trần của Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) dự kiến diễn ra ngày 22/2, vì cho rằng sự hiện diện của anh lúc này “là vô nghĩa”.

VĐV Nga trả huy chương sau khi thừa nhận sử dụng doping
VĐV bi đá trên băng Alexander Krushelnitsky giành huy chương đồng hôm 14/2.

Krushelnitsky là một trong số 168 VĐV Nga được IOC cho phép tham gia tranh tài tại Olympic PyeongChang 2018 với tư cách VĐV trung lập sau khi chứng minh rằng mình “trong sạch trước doping”.

Tuy nhiên, lời “thú tội” của Krushelnitsky dường như đã phủ nhận mọi nỗ lực “cải thiện hình ảnh” của thể thao Nga sau vụ bê bối doping tại Olympic mùa Đông Sochi 2014. Có tin cho rằng Nga đã phải trả 15 triệu USD tiền phạt hồi tháng 12/2017 để Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) xem xét nới lỏng lệnh cấm đối với các VĐV nước này.

Bê bối của Krushelnitsky cũng khiến cơ hội quốc kỳ Nga xuất hiện trong lễ bế mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Trước đó, IOC để ngỏ khả năng các VĐV Olympic từ Nga sẽ được rước quốc kỳ trong đêm bế mạc nếu họ tôn trọng và tuyệt đối tuân thủ các quy định mà tổ chức này đề ra.

Tính đến nay, đã có 3 trường hợp bị phát hiện sử dụng doping tại Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, bao gồm VĐV trượt băng tốc độ người Nhật Bản Kei Saito, VĐV khúc côn cầu trên băng người Slovenia Ziga Jeglic và Alexander Krushelnitsky.

Vũ Vũ