Dù đang là sở hữu khối tài sản kếch xù hơn 91 tỷ USD, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vẫn khẳng định sự gia tăng tài sản không phải là chìa khóa của hạnh phúc.

Trả lời phỏng vấn của CNBC đầu tuần này, tỷ phú Warren Buffett cho biết hiện tại ông không cảm thấy hạnh phúc bằng thời điểm ông chỉ sở hữu một phần tài sản nhỏ.

“Tôi không hề cảm thấy bất hạnh khi chỉ có 10.000 USD lúc mới ra trường. Khi đó, tôi có rất nhiều niềm vui”, Warren Buffett nói.

Vị tỷ phú giàu thứ ba thế giới chia sẻ, mọi người thường cho rằng việc giàu lên sẽ khiến họ hạnh phúc hơn. Ví dụ như khi bạn có 100.000 USD và cảm thấy bất hạnh, bạn sẽ nghĩ việc sở hữu 1 triệu USD sẽ khiến bạn hạnh phúc. Song, thực tế không phải như vậy.

“Ngay cả khi bạn kiếm được hàng triệu USD thì niềm hạnh phúc trong bạn cũng biến mất vì bạn nhìn quanh và thấy những người có 2 triệu USD. Bạn chẳng thể hạnh phúc hơn dù tài sản tăng gấp đôi”, nhà đầu tư huyền thoại nói.

Vậy đâu là chìa khóa tạo nên hạnh phúc đối với chúng ta? Theo Warren Buffett, thay vì để hạnh phúc được quyết định bởi những gì bạn không có hoặc bởi tốc độ kiếm tiền, bạn có thể có nhiều niềm vui trong quá trình bạn trở nên giàu.

Đồng quan điểm với tỷ phú Buffett, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều người tin việc có nhiều tiền sẽ làm họ hạnh phúc hơn song thực tế lại ngược lại. Cụ thể, kết quả nghiên cứu của giáo sư tâm lý học Elizabeth Dunn thuộc Đại học British Columbia cho thấy “thời gian là một loại tiền quan trọng mới đối với nhiều người”.

“Tiền không phải là vô tận, nên việc mua một thứ này đồng nghĩa với việc người ta không thể mua một thứ nào đó khác. Việc dịch chuyển trọng tâm, từ chỗ chỉ nói ‘hãy để tôi kiếm thêm tiền’, sang nói rằng ‘hãy để tôi tiêu tiền theo cách thực sự làm tôi hạnh phúc’ là một cách làm tốt”, giáo sư Dunn cho biết.

Theo Buffett, năm 2017, ông chỉ cần kiếm được 100.000 USD mỗi năm là cảm thấy mãn nguyện, bởi ông đã có một khoản đầu tư khiến ông hạnh phúc. Đó là ngôi nhà mà ông mua năm 1958 và hiện vẫn sống ở đó.

“Nếu cần chi 100 triệu USD để mua một ngôi nhà khiến tôi hạnh phúc hơn nhiều, thì tôi sẽ mua. Tuy nhiên, thực tế tôi đã có ngôi nhà hạnh phúc nhất rồi. Đó là ngôi nhà tôi có nhiều kỷ niệm, nơi những người thân thiết với tôi có thể quay trở lại. Sự thật thì tôi có nhiều tài sản. Tôi có thể mua du thuyền, mua những ngôi nhà lớn hơn, nhưng chẳng vì những điều đó mà tôi sẽ hạnh phúc hơn”, ông Buffett nói.

Nguyễn Trang