Nhiều báo nước ngoài cho rằng Sabeco là chìa khóa để giúp hãng đồ uống Thái Lan mở rộng thị trường, nên tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi sẽ chấp nhận mọi yêu cầu để thực hiện tham vọng ấp ủ từ lâu.

Tờ Nikkei của Nhật Bản ngày 15/12 đưa tin chính phủ Việt Nam đang đẩy nhanh kế hoạch tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước khi quyết định bán 53,59% số cổ phần tại công ty Sabeco.

Trước đó, ngày 14/12, Bộ Công thương đã có thông báo xác nhận công ty Vietnam Beverage thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đủ điều kiện sở hữu 51% cổ phần tại Sabeco.

Bộ Công Thương cho biết việc Vietnam Beverage có tham gia đặt cọc, đăng ký phiên chào bán cạnh tranh vào ngày 18/12/2017 hay không sẽ có kết luận sau 16 giờ ngày 17/12/2017. Theo thông lệ, với tư cách là một công ty nước ngoài, ThaiBev chỉ được mua ít hơn 40% vốn cổ phần Sabeco. Tuy nhiên, hãng đồ uống Thái này lại mua cổ phần của Sabeco thông qua chi nhánh tại Việt Nam của tập đoàn là Vietnam Beverage.

Được thành lập hồi tháng 10, Vietnam Beverage là công ty con hoàn toàn thuộc sở hữu của công ty Đầu tư F&B Alliance, do ThaiBev nắm giữ 49% vốn thông qua một công ty ở Hồng Kông. Nikkei cho rằng do Bộ Công thương công nhận Vietnam Beverage đủ quyền mua lại 51% cổ phần của Sabeco nên ThaiBev có thể gián tiếp “thâu tóm” công ty bia lớn nhất của Việt Nam.

ThaiBev đã có kế hoạch mua cổ phần của Sabeco từ lâu trước khi cổ phần của hãng này được rao bán

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin cho biết ThaiBev đã có kế hoạch mua cổ phần của Sabeco từ lâu trước khi cổ phần của hãng này chính thức được rao bán. Chính vì vậy, tập đoàn của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi sẽ chấp nhận mọi yêu cầu để hiện thực hóa tham vọng đã ấp ủ từ lâu.

Đáng chú ý, nhiều tờ báo Thái cho rằng Vietnam Beverage thậm chí có thể mua toàn bộ 53,59% cổ phần của Sabeco trong lần chào bán này vì pháp nhân của Vietnam Beverage là công ty trong nước. Theo truyền thông Thái Lan, Sabeco giữ vai trò là chìa khóa mở rộng thị trường nước ngoài của hãng đồ uống thuộc sở hữu của ông trùm Charoen Sirivadhanabhakdi.

Bình luận về sự kiện này, một cán bộ cấp vụ của Bộ Công Thương cho rằng, với kế hoạch mua lại 51% cổ phần của Sabeco trong khi đã sở hữu 19% cổ phần ở Vinamilk, tỷ phú Thái Lan Charoen dường như đang quyết tâm chi phối thị trường bia và sữa của Việt Nam.

Theo lịch trình, hơn 343,6 triệu cổ phần với giá khởi điểm được xác định ở mức 320.000 đồng/cổ phiếu sẽ được chào bán cạnh tranh vào ngày 18/12/2017.

Nguyễn Trang