“Hãy thuê những nhân viên nổi loạn” – Đó là lời khuyên của tỷ phú Richard Branson.

Đi làm, dưới áp lực của các “sếp”, bạn thường chọn phương án là “lặng thinh” và làm theo bất kỳ điều gì được chỉ đạo. Có thể, theo bạn đây là một phương án an toàn nhưng sẽ không gây được ấn tượng cho các sếp cũng như sẽ không mấy tốt đẹp cho sự phát triển trong sự nghiệp của bạn.

Hãy là một “kẻ nổi loạn” – Đó là lời khuyên của nhà sáng lập Virgin Group – tỷ phú Richard Branson.

Theo vị tỷ phú người Anh này, bạn hãy là chính mình, nếu thấy có điều gì đó không đúng, thay vì việc im lặng thường thấy, hãy lên tiếng.

Không chỉ khuyên người lao động nên nổi loạn, ông chủ Virgin Group cũng cho rằng, các ông chủ nên thuê các nhân viên nổi loạn, bởi lẽ, với tính cách khá “dị”, nhân viên có thể làm các sếp nổi điên nhưng lại vô cùng có lợi cho sự phát triển của công ty bởi những ý tưởng độc đáo của họ.

Tỷ phú Richard cho rằng những ý tưởng mới và lợi ích mà những nhân viên “nổi loạn” mang lại cho doanh nghiệp thường lớn hơn nhiều so với những trở ngại mà họ mang lại. Tuy nhiên, chắc chắn một điều, những “nổi loạn” của bất cứ nhân viên nào, dù lắm tài nhiều tật, cũng chỉ nên giới hạn trong một khuôn khổ bất kỳ nào đó, tránh việc vượt quá tầm kiểm soát. Bởi nhân tài thì đáng trọng dụng, nhưng rõ ràng không gì là không thể thay thế.

Richard Branson cũng thừa nhận “nếu trở thành nhân viên, ông sẽ có thể là một “ca khó” của các sếp, bởi người quản lý chắc chắn sẽ phải chịu đựng những tính cách nổi loạn của ông. Song Richard cũng khẳng định rằng với năng lực và sự sáng tạo của mình ông vẫn sẽ được trọng dụng. Châm ngôn của ông là: “Hãy chăm sóc, tôn trọng tôi và chấp nhận rằng tôi chính là một mảnh gỗ vuông trong cái lỗ tròn”.

Có thể nói, các nhân viên “nổi loạn” sẽ như một dấu chấm hỏi thách thức các nhà quản trị. Nếu các nhà quản trị đủ tâm và đủ tầm thì các nhân viên “nổi loạn” sẽ giúp doanh nghiệp đi lên. Ngược lại, nếu không đủ khả năng quản lý, những người tài với tính cách bốc đồng rất dễ làm những công việc không theo khuôn phép và đôi khi khiến cả doanh nghiệp phải chao đảo theo.

Tỷ phú Richard cho rằng khi chọn nhân viên ông sẽ “chọn người không biết theo khuôn phép” bởi ông sẽ nhìn thấy những tính cách của chính bản thân ông trong đó: Dám đương đầu với rủi ro và không sợ vấp ngã.

Thu Nguyễn