Tương tự như mọi năm, mỗi dịp mùa sen về sản phẩm trà ướp hoa sen lại được nhiều người tiêu dùng Hà thành đặc biệt quan tâm.

Trao đổi với phóng viên, ông Chiến ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết ông có sở thích đặc biệt đối với các món trà, trong đó bao gồm món trà ướp hoa sen. Vì vậy, cứ mỗi dịp hè về, trong nhà ông lúc nào cũng có sẵn vài búp trà sen để nhâm nhi buổi sáng, trưa, chiều, tối.

Ông Chiến chia sẻ do hoa sen chỉ nở rộ vào mùa hè nên hầu như không năm nào ông bỏ qua dịp này để thưởng thức những tách trà sen thơm ngát.

Theo ông Chiến, mức giá khoảng 40.000 đồng/búp trà sen không quá đắt đỏ nhưng sản phẩm trà sen lại có một hương vị vô cùng đặc biệt, rất phù hợp để làm quà biếu, tặng.

Trà ướp hoa sen giá 40.000 đồng/bông đắt khách tại Hà thành
Món trà ướp hoa sen rất phù hợp làm quà biếu tặng. (Ảnh: Facebook)

Chia sẻ trên trang Chất lượng Việt Nam, chị Phương, chủ một cơ sở chuyên bán trà búp sen ở Tây Hồ (Hà Nội), cho biết trà ướp hoa sen là một loại đặc sản quý của người Hà thành nói riêng và người Việt nói chung. Do đó, mỗi độ hè về, gia đình chị lại làm không nghỉ tay vì số lượng đặt quá nhiều.

Chị Phương tiết lộ từ đầu hè đến nay sản phẩm trà ướp hoa sen rất đắt khách. Có những tuần, chị bán được vài nghìn búp trà sen. Lượng khách đặt hàng quá đông nên có những đợt chị không đủ hàng trả khách, phải hẹn khách lần sau.

Tại nhà chị Phương, không khí làm trà sen vô cùng rộn rã. Cả không gian tràn ngập hương hoa sen thơm ngát.

Về cách làm trà búp sen, theo chị Phương, muốn có trà sen ngon, búp trà sau khi hái phải được sấy khô để làm giảm vị chát của trà, đồng thời cũng để cánh trà phồng lên mới hút được nhiều hương thơm từ hoa.

Sen được chọn phải là loại hoa vừa hé nở, bông to, màu hồng tươi, bông hoa trông xốp, nhẹ. Đây là loại thơm nhất. Trong khi đó, loại sen hồng bông nhỏ, trông chắc nặng, màu hồng sẫm ngả tím vẫn được gọi là hoa quỳ có mùi nhạt và kém thanh. Đặc biệt, phải chọn đúng loại sen ở đầm Đồng Trị, Thuỷ Sứ, làng Quảng Bá, Hồ Tây, để ướp mới có được loại trà thơm ngon hảo hạng.

Trà ướp hoa sen giá 40.000 đồng/bông đắt khách tại Hà thành
Trà ướp hoa sen được rao bán trên mạng xã hội với giá khoảng 35.000-45.000 đồng/bông. (Ảnh: Facebook)

Theo khảo sát của phóng viên, giá 1 kg trà sen trên thị trường hiện dao động trong khoảng 400.000.700.000 đồng. Trong khi đó, giá của mỗi búp trà sen bán trên các diễn đàn ở Facebook dao động khoảng 35.000-45.000 đồng.

Những người bán trà cho biết để có trà sen uống lâu dài, mỗi bông cần được hút chân không và để tủ lạnh, sẽ sử dụng được đến 6 tháng.

Nguyễn Trang