Sở Xây dựng TP.HCM cho biết thành phố đang dư thừa một lượng lớn nhà tái định cư và sẽ mang bán đấu giá trong thời gian tới.

Theo tờ Thanh Niên, Sở Xây dựng TP.HCM ngày 16/3 cho biết vẫn còn gần 14.000 căn hộ và nền đất tái định cư để trống, trong số đó thành phố sẽ giữ lại hơn 8.500 căn hộ và nền đất để bố trí tái định cư cho 460 dự án chỉnh trang đô thị.

Số 5.200 căn hộ dư thừa còn lại sẽ được thành phố mang bán đấu giá, trong đó có 3.790 căn thuộc chương trình 12.500 căn hộ tái định cư của dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2), 1.000 căn tại khu tái định cư xã Vĩnh Lộc B (Quận Bình Chánh) và 200 căn hộ tại dự án tái định cư Phú Mỹ (Quận 7).

Trong số các căn hộ và nền đất bố trí cho các hộ dân trong dự án chỉnh trang đô thị, thành phố sẽ dùng 1.000 căn tạm cư cho các trường hợp cấp bách, sạt lở, cháy nổ, di dời khẩn cấp các chung cư cũ, hư hỏng.

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết nguyên nhân một lượng lớn nhà tái định cư dư thừa là do chính sách bồi thường, tái định cư thay đổi theo hướng ngày một thoáng hơn.

Cụ thể, trước đây nhà nước bồi thường đất của người dân theo giá quy định, các hộ dân bị di dời có xu hướng nhận nhà tái định cư nhiều vì có lợi hơn phương án nhận tiền bồi thường. Tuy nhiên, hiện nay giá bồi thường ngang bằng giá thị trường, giá nhà tái định cư cũng cao bằng giá thị trường nên người dân muốn nhận tiền để tự lựa chọn nơi ở.

Một nguyên nhân nữa là quy định lại yêu cầu phải có nhà tái định cư trước khi di dời người dân nên thành phố phải chuẩn bị quỹ nhà tái định cư lớn. Điều này khiến quỹ nhà do nhà nước chuẩn bị dư ra, nên Sở Xây dựng đã xin phép thành phố bán đấu giá để thu hồi vốn.

Minh Tuệ tổng hợp