Sáng nay, 9/11, Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynsto, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto và Trưởng đại diện đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã đến Đà Nẵng để tham dự tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Tổng thống Peru đến Đà Nẵng bằng máy bay thương mại. Ảnh Zing.

Vào khoảng 10 giờ sáng nay (9/11), Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski đã đến Đà Nẵng trên chuyến bay của hãng hàng không Dragon Air.

Ông Pablo Kuczynski là một chuyên gia kì cựu về tài chính ở phố Wall, ông được biết đến như một người hùng làm hâm nóng nền kinh tế Peru. Trước khi đắc cử Tổng thống hồi tháng 6 năm ngoái, ông Kuczynski đã trải qua nhiều vai trò quan trọng như Bộ trưởng Nhiên liệu và Hầm mỏ, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính, Tổng Giám đốc Ngân hàng Dự trữ Trung ương Peru, các vị trí quan trọng ở Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Ngày mai, 10/11, Tổng thống Peru dự kiến sẽ tham dự phiên đối thoại về biên giới thương mại trong khuôn khổ APEC-CEO Summit. Ngày 11/11, Tổng thống Kuczynski sẽ tham gia buổi tọa đàm với Giám đốc điều hành của Facebook, Sheryl Sandberg. Và dự kiến có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo Trung Quốc, Việt Nam, Canana và Australia.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng đại diện đặc khu hành chính Hong Kong cũng đến trong chuyến bay này. Ảnh Zing.

Đi cùng chuyến bay với tổng thống Peru còn có sự xuất hiện của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng đại diện đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc). Bà Nguyệt Nga cũng sẽ có mặt trong cuộc đối thoại về biên giới thương mại trong khuôn khổ APEC – CEO Summit ngày 10/11 với Tổng thống Peru.

Bà Nguyệt Nga đắc cử vị trí Trưởng đại diện đặc khu hành chính Hong Kong vào tháng 3 năm 2017. Trước khi trở thành nhà lãnh đạo cao nhất của Hong Kong, bà Nguyệt Nga từng trải qua nhiều chức vụ trong bộ máy công quyền như Cục Trưởng Cục Phúc lợi xã hội năm 2000, Cục trưởng Cục Nhà ở, Kế hoạch và Đất đai năm 2003, Cục trưởng Cục Các vấn đề nhà ở năm 2006, Cục trưởng Cục Phát triển năm 2007.

Bà Nguyệt Nga được ví như “bà đầm thép” ở Hong Kong nhờ khả năng dẫn dắt và bảo vệ chính quyền vượt qua những cuộc khủng hoảng trong suốt hơn 30 năm qua. APEC 2017 là màn “chào sân” của bà Nguyệt Nga trên trường quốc tế.

Đến sau 30 phút trên chuyên cơ riêng là Tổng thống Mexico. Ảnh SOHA.

Cũng trong sáng nay, chuyên cơ chở Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã hạ cánh sân bay Đà Nẵng. Trước khi đến với Hội nghị lần này, Tổng thống Mexico đã có bài đăng trên trang thông tin điện tử, khẳng định rằng Việt Nam và Mexico đang gắn kết Thái Bình Dương.

Nhà lãnh đạo Mexico cho biết hơn 88% hàng xuất khẩu của Mexico là xuất sang 7 đối tác thương mại chính của Mexico tại APEC, nước này cũng nhập khẩu hơn 80% hàng hóa từ các quốc gia này.

Ông Peña Nieto đắc cử tổng thống vào hồi 1 tháng 12 năm 2012. Trước đó năm 2011 ông được bầu là Thống đốc bang Mexico, một trong 3 lãnh thổ đông dân và giàu có nhất Mexico.

Hoàng Minh (TH)