TIN TỐT ĐẸP ngày 29/6 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Hai người đàn ông cứu cả bản Sáng Tùng thoát đại nạn’.

Khi phát hiện vết nứt lớn trên núi, người dân ở xã Sáng Tùng chủ quan không di dời, nhưng anh A Tỉnh và anh Thè đến thúc giục từng người, giúp hơn 126 nhân khẩu tránh được thảm họa.

Sau vụ sạt lở nửa quả núi “xóa sổ” 26 ngôi nhà cùng nhiều tài sản ở bản Sáng Tùng (xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) ngày 27/6, người dân nơi đây vẫn sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”. Tuy nhiên, rất may trong vụ núi lở này không có ai bị thương.

Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, anh Háng A Phủ, một người dân trong bản nói: “Chúng tôi nghe theo cán bộ nên không ai bị thương và chết cả. Dân bản biết ơn anh Tỉnh, anh Thè nhiều”.

Người đã cứu cả bản thoát chết được nhắc đến là anh Sùng A Thè – Chủ tịch MTTQ xã và anh Háng A Tỉnh – Bí thư xã (cũng là người ở bản Sáng Tùng).

Sáng 26/6, người dân nhìn thấy một vết nứt dài bất thường ở vườn nhà cao nhất trong 26 ngôi nhà ở bản Sáng Tùng. Lúc đầu, vết nứt còn nhỏ nên dân bản vẫn đi làm và sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, đến trưa vết nứt càng lan rộng hơn.

2 người đàn ông cứu cả bản Sáng Tùng thoát đại nạn
Anh Sùng A Thè giúp hàng trăm người dân thoát chết. (Ảnh: Dân Việt)

Lo cả vạt núi có thể đổ ập xuống, A Tỉnh vội vã chạy tới báo cho anh Phó bản Giàng A Hãnh: “Núi chuẩn bị sạt rồi, chú gọi bà con đang làm ruộng về đưa các cháu rời khỏi bản nhanh lên, tuyệt đối tối nay không được ở đây. Làm kiểu gì thì làm, tối nay phải di chuyển”.

Sau đó, anh A Tỉnh cùng A Thè về bản thúc giục người dân rời khỏi nhà. Đến 5h chiều mọi người mới chịu đi nhưng chỉ một vài nhà mang theo ít đồ đạc, họ nghĩ tránh hết cơn mưa, núi không “tụt” xuống nữa thì về.

2 người đàn ông cứu cả bản Sáng Tùng thoát đại nạn
Người dân bản Sáng Tùng may mắn bình yên vô sự sau vụ lở núi. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đến tối muộn vết nứt càng lan rộng. Khi mọi người đã di chuyển đến nơi an toàn thì cả bản vẫn bình yên. Một số người bảo cán bộ nói chưa đúng, đòi quay trở lại nhà ngủ.

Đến khoảng 3h sáng 27/6, những người quay lại bản đang ngủ thì nghe thấy tiếng động lớn, xà nhà gãy, tấm lợp rơi loảng xoảng, họ mới bật dậy cuống cuồng chạy nhanh sang quả đồi phía đầu bản.

Trong đêm tối, đất lở ầm ầm, cả vạt núi cứ thế tụt xuống khe. Người dân bản Sáng Tùng chỉ lờ mờ nhìn thấy các nhà cửa, tài sản, ruộng vườn bị cuốn phăng. 26 ngôi nhà bị đất vùi, quần áo của người dân vẫn mắc trên sào phơi, đồ đạc vương vãi cùng đất đá.

2 người đàn ông cứu cả bản Sáng Tùng thoát đại nạn
Chị Giàng Thị Số buồn rầu vì mất cả nhà cửa, mất 18 bao thóc, 40 con gà, 1 máy khâu. Chị lo lắng không biết sẽ lấy gì để nuôi 6 đứa con. (Ảnh: Dân Việt)

Anh Thè chia sẻ với Dân Việt, lúc đó bà con chuyển ngay thì chắc tài sản không bị thiệt hại nặng, nhưng cũng phải thông cảm vì họ đi làm xa nhà, không thể về đến nhà luôn được.

“May mà có anh Thè và cán bộ bản giục đi giục lại, nếu không thì hàng trăm mạng người đã nằm gọn trong miệng của “rồng núi” rồi. Chúng tôi ở đây từ bé đến lớn đã bao giờ xảy ra những thảm họa như thế này đâu mà biết chạy chứ”, anh Hãnh – dân bản Sáng Tùng bộc bạch.

Nghe theo cán bộ, người dân Sáng Tùng kịp tránh được sạt lở núi. (Video: Tuổi Trẻ)


Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

Đại Kỷ Nguyên News