Sau hơn 1 năm mất tích, việc đưa thi hài thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn bị bắt cóc và sát hại ở Philipines cuối năm 2016 về nước đã được cơ quan chức năng hoàn tất và bàn giao cho gia đình.

Ngày 24/12, thi hài thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn bị bắt cóc ở Philipines cuối năm ngoái được đại diện Bộ Ngoại giao cùng các bộ, ngành liên quan và gia đình tiếp nhận tại sân bay quốc tế Nội Bài và đưa về quê hỏa táng cùng ngày, theo Zing.

Trước đó, ngày 11/11/2016, Phạm Minh Tuấn là thuyền trưởng tàu chở hàng Royal 16 bị bắt cóc ở Philippines. TTXVN cho biết, cướp biển tấn công tàu của anh Tuấn khi vận chuyển xi măng từ Quảng Ninh đến Philiipines.

Theo chính quyền Philippines, địa điểm vụ tấn công ở gần đảo Basilan, thành trì của phiến quân Abu Sayyaf.

Đến ngày 8/12/2017 tại Sulu, thi hài nghi của anh Phạm Minh Tuấn được phát hiện và khai quật.

Thuyền trưởng tàu chở hàng Royal 16 Abu Sayyaf bị bắt cóc ngày 11/11/2016 (Ảnh: FB MV Royal).

Ngày 25/12, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sau khi xác minh ADN cho thấy, thi thể này là của anh Phạm Minh Tuấn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại và gia đình nạn nhân hoàn tất các thủ tục đưa thi hài anh Phạm Minh Tuấn về nước bằng đường hàng không.

Hồi tháng 8/2017, Cục Lãnh sự cũng thông tin về việc thuyền viên Đỗ Trung Hiếu, người trong nhóm con tin bị Abu Sayyaf bắt cóc hồi tháng 11/2016 được nhà chức trách Philippines giải cứu.

Thế Tam