Nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương đã về nước ngày hôm qua (7/6).

Vietnammoi dẫn lời bà Nguyễn Thị Minh Hiền (vợ của ông Trương Quý Dương) cho biết, ông Dương đã về nước để phục vụ điều tra làm rõ vụ án chạy thận làm 9 người chết xảy ra hồi 29/5/2017.

Theo Báo Giao Thông, trước khi diễn ra phiên tòa xử vụ bác sĩ Hoàng Công Lương và 2 bị cáo khác, ông Trương Quý Dương đã xuất cảnh đi nước ngoài. Bà Hiền cho biết, chồng bà xuất cảnh sang Toronto (Canada) từ hôm 3/4 và dự kiến đến cuối tháng 6 mới trở lại Việt Nam.

Lý do xuất cảnh của cựu Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình được vợ ông nói là để chăm sóc cháu ngoại (con của con gái thứ 2).

Trước đó, ngày 5/6 vừa qua TAND Tp. Hòa Bình đã trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại Bệnh viện Hòa Bình.

Bên cạnh đó, tòa án cũng đề nghị xem xét trách nhiệm của ông Trương Quý Dương và ông Đỗ Anh Tuấn – nguyên giám đốc Công ty Thiên Sơn trong việc ký hợp đồng liên doanh mua bán, sửa chữa, bảo dưỡng vật tư y tế.

Theo Tuổi Trẻ, tại phần tranh luận tại tòa, nhiều luật sư đã đặt vấn đề tại sao VKSND không đề cập trách nhiệm của ông Dương; không cấm ông này xuất cảnh sau khi sự cố y khoa trong chạy thận khiến 9 người chết tại BV Hòa Bình xảy ra.

Kiểm sát viên khẳng định, ông Dương không liên quan sự cố trên nên cơ quan điều tra, kiểm sát không có thẩm quyền cấm ông này xuất cảnh theo các quy định của pháp luật.

Ngược lại, theo các luật sư, để xảy ra sự cố, trách nhiệm thuộc về ông Dương, Phòng vật tư bệnh viện và Công ty Thiên Sơn.

Do đó, phía BV Hòa Bình đề nghị tòa tuyên ông Dương phải bồi thường về dân sự thay bệnh viện vì những lỗi dẫn tới vụ án thuộc trách nhiệm của người đứng đầu.

Ngoài ra, các luật sư cũng đề nghị làm rõ có hay không sự “mập mờ” đằng sau việc Công ty Thiên Sơn trúng thầu dịch vụ lắp máy chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Diệu Chi