Những ngày gần đây, người dân trồng chuối tại Đồng Nai rất phấn khởi khi giá chuối già xuất khẩu được giá, nhiều thương lái Trung Quốc về tận vườn tranh nhau mua hàng. Giá chuối năm nay cao gấp chục lần so với cùng kỳ năm 2017.

Xã Thanh Bình là địa phương có diện tích chuối già hương lớn nhất của Đồng Nai. Nơi đây đang bắt đầu vào mùa thu hoạch rầm rộ. Giá chuối tại vườn đang ở mức 17.000-18.000 đồng/kg, mức cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, đặc biệt cao gấp chục lần so với giá 1.000-2.000 đồng/kg vụ chuối năm 2017.

Chia sẻ trên Tri thức Trực tuyến, anh Nguyễn Văn Toàn (ở ấp Lợi Hà, xã Thanh Bình) cho biết các thương lái và công ty đóng hàng xuất khẩu qua Trung Quốc liên tục về vườn thu mua chuối. Những ngày này, thương lái giành nhau mua nên họ thường đặt tiền trước, mua cả vườn khi trái còn chưa đến ngày thu hoạch.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, chủ vựa thu mua chuối ở ấp Tân Thành (xã Thanh Bình), cho biết thương lái về bao tiêu cả vườn của nông dân nên bà không mua được chuối già hương để cung cấp cho một đơn vị quân đội.

Giá cao, thương lái lùng mua khắp nơi, nhưng trước đó, nhiều nông dân ở huyện Trảng Bom đã bán trước cho thương lái với giá khoảng 120.000 đồng/cây chuối từ trước Tết. Với mức giá này người dân thu lợi từ 250-200 triệu đồng/ha nhưng so với giá thời điểm hiện tại thì nhiều người không khỏi tiếc nuối.

Theo Tuổi Trẻ, chuối sốt giá do Trung Quốc và một số nước khác mất mùa. Để chủ động nguồn hàng và đón đầu thị trường, nhiều thương lái bao tiêu cả vườn.

Nguyễn Trang