Tại tỉnh Đồng Nai đang xuất hiện tình trạng thương lái Trung Quốc thu mua các sản phẩm thân, gốc, rễ cây hồ tiêu để làm gia vị hoặc làm thuốc.

Ngày 7/5, đại diện Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết vừa có văn bản đề nghị các huyện, thị xã Long Khánh thông tin đến người dân về việc một số thương lái mua gốc, thân, rễ cây hồ tiêu chết khô, đang tái diễn trên địa bàn, theo Thanh Niên.

Nhiều nông dân ở Đồng Nai đang chặt hồ tiêu, thay thế bằng cây trồng khác. (Ảnh: VOV)

Trước đó, ở xã Xuân Thọ (huyện Xuân Lộc) xuất hiện 4 thương lái mua rễ tiêu của các hộ dân đang chặt bỏ, cải tạo vườn tiêu với giá 20.000 đồng/kg tươi và 80.000 đồng/kg khô, sau đó bán lại cho Công ty TNHH MTV Thương mại xuất nhập khẩu A.N. Hiện đã có 14 nông dân bán cho thương lái.

Rễ tiêu khô được thương lái Trung Quốc thu mua với giá 80.000 đồng/ký. (Ảnh: Thanh Niên)

Làm việc với UBND xã Xuân Thọ, đại diện công ty này cho biết, mua rễ tiêu bán cho thương lái Trung Quốc để làm thuốc Bắc. Ngoài ra, còn có thông tin, các thương lái mua rễ tiêu nhằm mục đích xay thành bột, trộn với tiêu xay gia vị, theo VOV.

Sở NN – PTNT tỉnh Đồng Nai, việc thu mua rễ tiêu có mục đích không rõ ràng, nhiều dấu hiệu bất thường, có nguy cơ dẫn đến trình trạng người dân chặt phá vườn tiêu để lấy rễ tiêu, hoặc đào trộm rễ tiêu; gây thiệt hại đến tình hình phát triển kinh tế, an ninh trật tự trên địa bàn.

Cũng theo Sở NN – PTNT tỉnh Đồng Nai, rễ tiêu có thể bị trộn với tiêu xay gia vị, rất nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng, vì hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật nhiều khả năng còn tồn dư, đồng thời làm ảnh hưởng đến giá trị xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam.

Hiện giá hồ tiêu đang ở mức rất thấp trong vài năm trở lại đây, do đó nhiều nông dân ở Đồng Nai đang chặt bỏ cây tiêu, thay thế bằng cây trồng khác.

Hoàng Minh (TH)