Những viên thuốc hình con nhộng được bào chế từ thịt người thành dạng bột, được sản xuất ở Đông Bắc Trung Quốc và buôn lậu qua đường xách tay. Mỗi viên thuốc chứa tới 18,7 tỷ con virus, thậm chí còn có thể cho biết giới tính của thịt người được sử dụng trong viên thuốc. Vậy nguyên liệu làm thuốc thịt người được lấy từ đâu?

Hồi giữa tháng 10, Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria (SON) đã xác nhận một loại thuốc Trung Quốc trên thị trường nước này có chứa thành phần từ thịt người. Thông tin này khiến dư luận hoang mang, nhiều người giật mình.

Theo Báo Pháp luật TP. HCM, Quốc hội Nigeria đã điều tra sau khi Cơ quan tình báo (NIA) nước này ra cảnh báo đỏ về nguy cơ thuốc thịt người Trung Quốc trà trộn vào thị trường. NIA cũng cho rằng việc biến những thi thể người thành thuốc và tiêu thụ chúng là tội ác. Những kẻ nhập lậu loại thuốc này và đồng phạm sẽ bị khởi tố.

Cảnh báo trên xuất phát từ thông tin Hàn Quốc đã thu giữ hàng nghìn viên thuốc thịt người nhập lậu từ Trung Quốc.

Viên thuốc được sản xuất theo dạng con nhộng, thành phần là bột bào thai, bột thịt trẻ sơ sinh đã chết, được một số công dân Trung Quốc nhập vào. Nguyên liệu trong thuốc là thịt người sấy khô nhưng sẽ được trộn với thảo dược để qua mắt các nhà điều tra và nhân viên hải quan. Thuốc được buôn lậu bằng đường xách tay hoặc qua đường thư tín quốc tế.

Tờ Yonhap dẫn tin từ cơ quan hải quan (CQHQ) Hàn Quốc, từ năm 2015 đến 8/2018 đã thu giữ tổng số 2.751 viên thuốc thịt người của Trung Quốc. Thông tin trên AP, các viên thuốc này được sản xuất từ Đông Bắc Trung Quốc: TP. Diên Cát (tỉnh Cát Lâm), TP. Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông), TP. Thiên Tân trực thuộc Trung ương Trung Quốc.

Thuốc được quảng bá có thể giúp tăng miễn dịch, trẻ hóa, chữa ung thư, tiểu đường… Tuy nhiên, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đã xác định có tới 18,7 tỷ virus trong viên thuốc, trong đó có cả virus gây viêm gan B và nhiều thành phần nguy hiểm.

duong di tu co so bao che o trung quoc den tay nguoi benh cua thuoc thit nguoi 34585
Các phương tiện truyền thông quốc tế đăng tải thông tin cảnh báo về thuốc chứa thịt người có xuất xứ từ Trung Quốc. (Ảnh: Lao Động)

Hầu hết thuốc được nhập khẩu từ phía Đông Bắc Trung Quốc. Một số loại được giấu trong các hộp thuốc hợp pháp. Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết, các viên nang này được bán với giá 40.000-50.000 won ở một số cửa hàng đông dược.

Theo Zing, đây không phải là lần đầu tiên các loại thuốc từ bào thai và thịt người được bán ra thị trường. Từ tháng 8/2011 đến tháng 5/2012, hải quan Hàn Quốc đã chặn 35 vụ buôn lậu và thu giữ hơn 17.500 viên thuốc thịt người.

Đài SBS có làm một bộ phim tài liệu về chủ đề này và cho biết xét nghiệm ADN cho thấy tới 99,7% thành phần các viên thuốc là thịt người, thậm chí có thể cho biết giới tính của bào thai được sử dụng trong thuốc.

Khi hải quan Hàn Quốc công bố thông tin có thuốc thịt người nhập lậu, Trung Quốc đã điều tra nhưng không chứng minh được. Người phát ngôn Bộ Y tế nước này khẳng định, có những quy định nghiêm ngặt đảm bảo chuyện như vậy không thể xảy ra.

Báo chí Trung Quốc cũng từng đưa tin về thuốc thịt người và nguồn gốc từ các tỉnh Đông Bắc, đặc biệt là Cát Lâm.

Theo tin từ Daily Mail thì thương lái luôn túc trực ở các cơ sở y tế để mua các bào thai bị phá bỏ trước khi thành hình hay chết non, cả thi thể trẻ chết sau sinh. Sau đó mang về trữ trong các tủ lạnh rồi chuyển đến các cơ sở chế biến thuốc.

Năm 2014, một điều tra của đội làm phim tài liệu của SBS công bố thông tin nhiều bệnh viện và cơ sở phá thai ở Trung Quốc cũng chủ động chuyển bào thai trẻ sinh non hay bị phá bỏ cho các cơ sở sản xuất thuốc thịt người.

Một thông tin chưa kiểm chứng rằng, các viên thuốc này có cả thịt của những đứa bé còn sống nhưng bị cố tình để cho chết vì lỡ được sinh ra trong các gia đình Trung Quốc theo chính sách một con.

Một câu hỏi đặt ra là Nguyên liệu làm thuốc thịt người có phải chỉ là từ bào thai bị phá bỏ, từ những đứa bé còn sống nhưng cố tình để cho chết theo chính sách 1 con ở Trung Quốc hay còn đến từ nguồn cung cấp dồi dào khác?

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, khẳng định, Việt Nam không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các thuốc Trung Quốc làm từ thịt người. Và khuyến cáo người dân không mua, bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Báo Thanh Niên dẫn lời một số người bán thuốc tại phố Lãn Ông (quận Hoàn Kiếm), chợ thuốc đông y lớn nhất Hà Nội, từng có nhiều người mua nhau thai khô (tử hà sa) về chữa bệnh với công dụng được cho là có thể chữa vô sinh, cường dương. Tuy nhiên, đến khoảng năm 2012, cơ quan chức năng cấm kinh doanh vị thuốc này nên các cửa hàng không nhập về bán nữa.

Khôi Minh (Tổng hợp)