Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số thông tin cho rằng việc tiêu thụ vải của người dân một số địa phương tại Bắc Giang gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, qua xác minh cho thấy những thông tin cho rằng vải Bắc Giang rơi vào cảnh rớt giá, ế ẩm là bịa đặt, nhằm ép người dân phải bán rẻ hoặc “câu view” trên mạng xã hội.

Theo khảo sát của Dân Việt, những thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng vải sớm Bắc Giang chỉ có giá 3.000 đồng/kg, thậm chí không có người mua, phải cho dê ăn hoàn toàn thiếu cơ sở.

Trao đổi với phóng viên, anh Tài ở xã Đồng Tiến (huyện Yên Thế) cho biết do năm nay thời tiết thuận lợi, năng suất, sản lượng vải tăng mạnh khiến giá vải ngay từ đầu vụ đã thấp hơn khá nhiều so với thời điểm này năm 2017. Tuy nhiên, sáng nay (29/5) anh vẫn bán được với giá 10.000 đồng/kg; vải xấu, nhỏ thì có giá khoảng 7.000-8.000 đồng/kg.

Thực hư chuyện vải Bắc Giang giá 3.000 đồng/kg, phải đổ cho dê ăn
Tin vải đầu mùa Bắc Giang năm nay có giá 3.000 đồng/kg là bịa đặt? (Ảnh: Dân Việt)

Tương tự, ông Mùa ở thôn Phúc Lễ (xã Phúc Hòa, Tân Yên), nơi được coi là “thủ phủ” vải sớm của tỉnh Bắc Giang, cho biết, trong sáng ngày 29/5, ông vẫn bán được giá 13.000 đồng/kg.

Theo ông Mùa, vải năm nay sai hơn nên giá thấp hơn năm 2017 là điều đương nhiên. Tuy nhiên, những người trồng vải ở Bắc Giang vẫn bán bình thường, không có chuyện bị ép giá xuống thấp đến mức không chấp nhận được. Vải xấu có giá 8.000-10.000 đồng/kg, vải đẹp thậm chí còn trên 15.000 đồng/kg.

Ông Đinh Đức Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên, cũng khẳng định hiện việc mua bán vải của người dân diễn ra rất thuận lợi, giá tuy có thấp hơn năm trước nhưng không có giá dưới 7.000 đồng/kg, hoặc 10.000 đồng/3kg như thông tin trên mạng xã hội. Vùng vải VietGAP còn có giá 20.000 đồng/kg.

Điều đó cho thấy các thông tin cho rằng vải Bắc Giang rơi vào cảnh rớt giá, ế ẩm không ai mua là hoàn toàn bịa đặt, nhằm mục đích ép người dân bán vải rẻ hoặc “câu” view trên mạng xã hội.

Tại một số chợ đầu mối hoa quả trên địa bàn Hà Nội như chợ Nhổn, chợ Long Biên, chợ Song Phương, chợ đầu mối phía Nam… vải đầu mùa đã xuất hiện khoảng 3 tuần trở lại đây. Dù chủ yếu là loại vải tu hú, chưa chín hẳn, chưa ngọt đậm đà như vải thiều chính vụ, vải đầu mùa cũng khá hút người mua.

Giá vải đầu mùa năm nay khá rẻ so với các năm trước. Thời gian đầu giá dao động khoảng 50.000 đồng/kg, nhưng hiện tại đã giảm về chỉ dao động ở mức 20.000-30.000 đồng/kg. Người tiêu dùng cho rằng đây được xem là mức giá dễ mua so với vải đầu mùa của những vụ trước.

Theo Bộ NN&PTNT, sản lượng dự kiến tại các địa phương trong vụ vải thiều năm nay lần lượt là Bắc Giang trên 150 nghìn tấn, Hải Dương 55 nghìn tấn và Hưng Yên 12 nghìn tấn. Trong đó, sản lượng vải chín sớm chiếm khoảng 25%, thu hoạch rải rác từ khoảng đầu tháng 5 đến đầu tháng 6. Vải chính vụ chiếm khoảng 75%, dự kiến cho thu hoạch từ 10/6 đến 20/7.

Trước đó, tại Hội nghị thúc đẩy chăm sóc, tiêu thụ nhãn, vải các tỉnh trọng điểm phía Bắc niên vụ 2018 ngày 18/4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo cần phải lên nhiều kịch bản tiêu thụ để tránh tình trạng vải nhãn được mùa lại “vỡ trận”. Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, việc tiêu thụ vải, nhãn cần sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương, bộ, ngành liên quan nhằm đem lại thu nhập cao, ổn định đời sống cho nông dân.

Nguyễn Trang