“Hà Nội đã khác, sắp hết câu hay nói: “Hà Nội không vội được đâu” và sẽ thành câu “Hà Nội, không vội không xong”. 

Tại Hội nghị Hợp tác Đầu tư và Phát triển của Hà Nội ngày 17/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết người thủ đô rất hay nói một cách dân dã rằng “Hà Nội không vội được đâu” để phản ánh về những thủ tục hành chính, sự đổi mới trong quản lý…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: UBND TP Hà Nội)

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Chính phủ, để tạo nên những đột phá, trước mắt lãnh đạo thành phố cần làm sao để câu nói này được đổi thành “Hà Nội không vội không xong”. 

Thủ tướng cho rằng, Hà Nội cũng cần đi đầu trong đổi mới thể chế, môi trường kinh doanh, đặc biệt tập trung vào những hạn chế, yếu kém đã nêu trên. Cùng với đó, chính quyền cần lắng nghe doanh nghiệp nhiều hơn, chủ động tháo gỡ khó khăn.

“Toàn bộ thủ tục hành chính về thành lập doanh nghiệp ở Hà Nội thì người dân cơ bản không phải đến trụ sở cơ quan Nhà nước được không? Singapore đã làm được điều này thì thời gian tới, Hà Nội có làm được hay không?”, Thủ tướng đặt câu hỏi.

Tại Hội nghị lần này, trước sự chứng kiến của Thủ tướng, Thành phố Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn tương đương hơn 17 tỷ USD và với kết quả này, Hà Nội tạm vượt lên đứng thứ nhất cả nước trong năm nay về thu hút FDI.

Thủ tướng trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp. (Ảnh: Chinhphu.vn)

“Hà Nội cần đi đầu trong cách mạng công nghiệp 4.0, nền kinh tế số. Cần đẩy nhanh triển khai dự án thành phố thông minh thông qua việc kiến tạo môi trường sáng tạo, minh bạch và hiện đại hóa bộ máy quản lý hành chính để tạo bước phát triển đột phá về kinh tế xã hội”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng nhắc lại, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của Hà Nội năm 2017, ông nói rằng để thu hút được nhiều nhà đầu tư, lôi cuốn những ý tưởng xuất sắc và tầng lớp tinh hoa đến với Hà Nội, chính quyền Hà Nội phải hành động hiệu quả mỗi ngày, có phương thức kết nối, đồng hành, động viên toàn diện sự tham gia sâu sắc của người dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế… Vậy mà sau hơn 1 năm, Hà Nội đã làm được những gì để đạt được mục tiêu đó.

Tùng Anh (TH)