Sáng qua (20/5), người dân Hải Phòng xôn xao vì thông tin một con thiên nga ở sông Tam Bạc bị chết. Hình ảnh con thiên nga trắng nằm bất động lẫn với rác đã được lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Ban Quản lý các công trình xây dựng quận Hồng Bàng, đơn vị quản lý đàn thiên nga này, cho biết: “Vào tối 19/5, một con thiên nga trên sông Tam Bạc bị ngất do say nắng, sốc nhiệt. Ngay sau đó, các bác sĩ thú y đã tiến hành sơ cứu rồi đưa thiên nga lên Hà Nội để cơ quan chuyên môn kiểm tra, chăm sóc toàn diện. Hôm nay, thiên nga bình phục và sẽ được đưa về vào ngày 21/5″.

Con thiên nga bị say nắng và ngất đi vào tối 19/5. (Ảnh: Thanh Niên)

Một số người phỏng đoán, khả năng do khí hậu, môi trường nắng nóng của Hải Phòng không thích ứng cho thiên nga sống nên vào đợt nắng nóng vừa qua, sức khỏe thiên nga giảm sút.

Cũng có người cho rằng, tình trạng xả rác thải ra sông hay việc người đi bộ trên sông ném thức ăn cho thiên nga không thích hợp cũng là những tác nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bầy thiên nga.

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Ban Quản lý dự án quận Hồng Bàng (BQLDA) cho biết: “Nhiều khả năng, con thiên nga ốm hôm qua do thời tiết quá nóng. Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều cũng khiến thiên nga đầy bụng, mệt mỏi. Đàn thiên nga có thức ăn riêng của chúng, gọi là cám thủy sinh do nhà cung cấp phân phối”.

Bầy thiên nga được thả trên sông Tam Bạc (Hải Phòng). (Ảnh: Người Lao Động)

Theo vị giám đốc BQLDA, trước khi đưa đàn thiên nga xuống sông Tam Bạc, nhà cung cấp đã xuống đây khảo sát vị trí, nguồn nước. Phía nhà cung ứng cũng đề nghị thả thiên nga xuống một thời gian theo dõi xem tình hình thích ứng môi trường khí hậu như thế nào. Sau đó, qua thời gian sẽ dựng thêm cho chúng 2 lều gỗ để đẻ trứng.

Trước đó, ngày 10/5, tại lễ khánh thành dự án chỉnh trang sông Tam Bạc, quận Hồng Bàng đã cho thả 40 con thiên nga giúp tạo cảnh quan khu vực sông phục vụ người dân thành phố và khách du lịch.

Đây là dự án có tổng kinh phí lên đến 1.450 tỷ đồng, quy mô trên 253.000 m2 với những hạng mục như nạo vét, làm sạch sông, mở rộng lòng sông cùng chiều rộng hai bên đường, lắp đặt hệ thống đèn chiều sáng dọc bên bờ sông…

Sau khi hoàn thành, cảnh quan sông Tam Bạc kết hợp với mô hình tuyến phố đi bộ sẽ tạo điểm nhấn cho Hải Phòng, góp phần đưa thành phố hoa phượng đỏ trở thành một thành phố thông minh, hiện đại.

Thế Tam (tổng hợp)