Tương tự như mọi năm, doanh số bán xe đã qua sử dụng của các đại lý ô tô tăng rất mạnh vào thời điểm trước tháng cô hồn năm nay. Đặc biệt, từ rằm tháng 6 âm lịch, doanh số bán xe tăng gấp đôi so với thời điểm đầu tháng.  

Theo quan niệm của nhiều người Việt, tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) là tháng đen đủi, không nên làm những việc lớn như động thổ làm nhà, mua xe… để tránh rủi ro. Chính vì vậy, nhiều người thường dồn tiền mua trước hoặc sau tháng 7 âm lịch, khiến thị trường ô tô giai đoạn này trở nên nhộn nhịp.

Kết quả khảo sát của VTC News cho thấy các dòng xe cũ ăn khách trong thời điểm chuẩn bị đến tháng cô hồn dao động từ 300-600 triệu đồng. Trong đó, Hyundai Grand i10 và Kia Morning đã qua sử dụng có doanh số áp đảo so với các dòng xe bình dân khác.

Bên cạnh đó, các mẫu xe “lướt” như Honda City, Toyota Vios, Fortuner (đời trước 2015), Chevrolet Spark Duo… cũng có lượng tiêu thụ ổn định.

Theo anh Danh, quản lý salon ô tô cũ tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), cho biết lượng khách đến giao dịch trong giai đoạn này tăng mạnh so với đầu tháng, mỗi tuần có thể bán được 10-15 chiếc, thậm chí nhiều hơn.

Anh Danh nhận định từ giờ đến ngày 1/7 âm lịch, lượng khách hàng đến mua xe sẽ còn đông hơn nữa.

Cũng theo anh Danh, do ảnh hưởng từ Nghị định 116, các dòng xe nhập khẩu (kể cả xe cũ) đều gặp khó khăn khi đưa về Việt Nam. Vì vậy, hầu hết ô tô cũ giao dịch trong thời điểm này đều là xe mua đi bán lại trong nước, rất hiếm các dòng xe cũ nhập khẩu.

Chia sẻ trên Đời sống & Pháp lý, anh Khánh, nhân viên bán ô tô cũ tại quận Cầu Giấy, cho biết, giống như mọi năm, khách tới mua ô tô năm nay vẫn rất đông. Nhiều khách hàng chọn mua xe vào thời điểm trước tháng cô hồn bởi các cửa hàng bán xe thường tung ra nhiều chương trình khuyến mại giảm giá để hút khách.

Anh Hưng, một khách hàng mua xe, cho biết: “Tôi có ý định sang tháng mua xe bởi chưa đủ tiền, thế nhưng chợt nhớ ra là sang tháng là tháng cô hồn, không nên mua bán gì nhiều, mặc dù không tín nhưng kiêng vẫn hơn. Hôm nay đi qua cửa hàng thấy có chương trình trả góp vì thế tôi quyết định mua luôn, không để sang tháng”.

Năm bắt được tâm lý khách hàng, nhiều cửa hàng ô tô cũ đua nhau giảm giá, quảng cáo kích cầu người mua trước những ngày cuối tháng 6, trước tháng 7 âm lịch.

Không chịu đứng ngoài cuộc đua kích cầu, nhiều mẫu ô tô mới cũng được giảm sâu để chuẩn bị đón tháng cô hồn. Mitsubishi Việt Nam là hãng xe mở màn cho đợt giảm giá xe nhập khẩu ưu đãi thuế từ ASEAN. Theo bảng giá xe mới nhất, áp dụng từ đầu tháng 8/2018, giá bán các mẫu xe nhập khẩu trong năm 2018 của hãng bao gồm: Mirage, Attrage và Triton đều giảm từ 15-30 triệu đồng tùy mẫu xe, phiên bản.

Không chỉ giảm giá xe ô tô nhập khẩu, trong tháng 7 vừa qua, Mitsubishi Việt Nam cũng giảm giá cho mẫu xe lắp ráp trong nước Outlander từ 15-51 triệu đồng tuỳ từng phiên bản. Đi kèm với đó là phiếu quà tặng trị giá 5 triệu để nâng cấp phụ kiện.

Thị trường ô tô cũ sôi động trước tháng cô hồn
Ford Focus cũng được giảm sâu đón tháng cô hồn.

Bên cạnh các mẫu xe của Mitsubishi, mẫu sedan hạng C Focus của hãng xe Ford cũng được giảm giá sâu tại Việt Nam. Cụ thể, tại một số đại lý, Ford Focus phiên bản Trend giảm 66 triệu đồng so với giá niêm yết, hiện còn 560 triệu đồng. Trong khi đó, Ford Focus phiên bản cao cấp Titanium có giá 710 triệu đồng, giảm 30 triệu đồng. Mức giá trên ngang ngửa với giá của mẫu xe hạng B Honda City (giá từ 559 triệu đồng).

Động thái giảm giá mạnh tay cho Ford Focus của các đại lý là nhằm tăng sức hút với khách hàng. Trong nửa đầu năm 2018 vừa qua, doanh số của mẫu xe này chỉ bằng một phần nhỏ so với các đối thủ trong phân khúc.

Vỹ An