Tâm lý đợi mua ô tô giá rẻ của người tiêu dùng khi xe nhập khẩu hưởng thuế 0% ồ ạt về nước trong thời gia qua đã khiến thị trường xe cũ rơi vào cảnh bán chẳng ai mua.

Ghi nhận của phóng viên tại các showroom xe đã qua sử dụng trên đường Dương Đình Nghệ (Mỹ Đình), Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội)… cho thấy tất cả đều chung một tình trạng: Người mua thì ít, người bán thì nhiều.

Chia sẻ trên VOV, anh Tuấn, nhân viên bán xe của showroom ô tô cũ trên đường Dương Đình Nghệ, cho biết từ Tết đến nay anh mới bán được 12 xe. Số lượng này không bằng doanh số 1 tháng của thời gian trước.

Anh Tuấn than phiền, thời gian gần đây, khách hàng đến showroom chủ yếu là để tham khảo giá chứ không có ý định rút hầu bao đặt mua.

Cùng tình cảnh “chợ chiều” ảm đạm, anh Nam, chủ showroom ô tô cũ trên đường Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội), cho biết tình trạng ế ẩm không chỉ riêng cửa hàng anh mà chung toàn thị trường. Người mua xe vẫn đang chờ đợi, nghe ngóng giá xe mới giảm thêm để cân nhắc nên mua ô tô mới hay cũ.

Theo anh Nam, với thảm cảnh bán chẳng ai mua, anh buộc phải giảm bớt chi phí, cho một số nhân viên nghỉ việc.

Ngoài ra, anh Nam cho biết thêm, nhiều người cùng buôn ô tô cũ như anh đã phải bỏ cửa hàng, đổi nghề vì không đủ vốn cầm cự.

Anh Hùng, chủ một showroom ô tô “lướt” khác trên đường Nguyễn Văn Cừ, than thở có lẽ sắp hết thời của dân buôn xe cũ khi xe không bán được mà vẫn phải trả một loạt chi phí như tiền thuê nhà, lãi suất ngân hàng, tiền lương của nhân viên, khiến tháng nào anh cũng phải chạy khắp nơi để lo tiền bù lỗ.

Thị trường ô tô cũ lâm vào cảnh 'chợ chiều': Bán chẳng ai mua
Toyota chuẩn bị nhập lô xe 1.000 chiếc hưởng thuế 0% về Việt Nam. Ảnh: VTC News.

Trong khi đó, các hãng xe cho biết trong thời gian tới, hàng chục mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc được hưởng thuế suất 0% từ Thái Lan và Indonesia sẽ tràn về Việt Nam với số lượng lớn. Khi đó, thị trường ô tô mới sẽ rất sôi động, cạnh tranh quyết liệt và khách hàng có thêm nhiều lựa chọn mới.

Theo VTC News, sau Honda, Volkswagen, Toyota là hãng ô tô tiếp theo được phép nhập khẩu ô tô về Việt Nam với thuế suất 0%. Dự kiến, lô xe 1.000 chiếc đầu tiên của Toyota Việt Nam trong năm 2018 sẽ được nhập về nước trong tháng tới.

Bên cạnh các mẫu xe nhập khẩu quen thuộc như Hilux, Yaris, Fortuner nhiều khả năng, Toyota sẽ đem về mẫu xe mới giá siêu rẻ là Wigo.

Mẫu xe Wigo đã được Toyota giới thiệu tại triểm lãm Vietnam Motor Show 2017 vào tháng 8/2017 tại Tp.HCM. Giá bán dự kiến của mẫu xe này sẽ nằm ở ngưỡng 300-400 triệu đồng, tùy thuộc vào phiên bản.

Theo khảo sát của VTC News, các đại lý Toyota tại Hà Nội đã bắt đầu cho đặt cọc trở lại, dự kiến giao xe trong cuối quý II/2018 hoặc đầu quý III/2018.

Giá bán dự kiến của các mẫu xe Toyota nhập khẩu cũng chưa có thông tin cụ thể. Các đại lý nhận cọc dựa trên giá bán cũ của các mẫu xe này.

Nguyễn Trang