Với 1,6 triệu chiếc xe máy tiêu thụ trong nửa đầu năm 2018, Việt Nam hiện có khoảng 45 triệu chiếc xe đang lưu hành, đồng nghĩa với tỷ lệ sở hữu xe máy đạt 2 người/xe.
 

Hiệp hội Các nhà Sản xuất Xe máy Việt Nam (VAMM) vừa công bố doanh số bán hàng quý II/2018, cho thấy các thành viên của VAMM đã bán được 783.940 chiếc xe máy trong quý vừa qua, giảm nhẹ so với quý đầu năm nhưng vẫn tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2018, tổng doanh số bán xe máy tại thị trường Việt Nam đạt khoảng 1,6 triệu chiếc, trong đó 5 thành viên của VAMM (gồm Honda, Yamaha, SYM, Suzuki và Piaggio) bán được gần 1,59 triệu chiếc.

Số ít xe còn lại thuộc về một số hãng xe khác, chủ yếu là các thương hiệu môtô phân khối lớn như Ducati, BMW Motorrad, Kymco, Kawasaki, Harley Davidson…

Cứ 2 người Việt sở hữu 1 chiếc xe máy
Doanh số bán xe máy của Việt Nam vẫn tăng do nhu cầu lớn. (Ảnh: Uyên Linh)

Trang tin VnEconomy dẫn số liệu thống kê cho biết tổng lượng xe máy đang lưu hành tại Việt Nam hiện khoảng 45 triệu chiếc. Với tổng dân số vào khoảng 93 triệu người, thì cứ 2 người Việt hiện đang sở hữu 1 chiếc xe máy.

Một nghiên cứu trước đây của Bộ Công Thương đánh giá, khi tỷ lệ sở hữu xe máy đạt 2 người/xe, thị trường xe máy xem như đã bước vào ngưỡng bão hòa.

Tuy nhiên, với tỷ lệ tăng trưởng như trên, ngưỡng bão hòa của thị trường xe máy Việt Nam tiếp tục bị thách thức và rõ ràng vẫn còn dư địa cho thị trường này.

Thị trường xe máy tăng trưởng trong bối cảnh các hãng xe gần như im hơi lặng tiếng. Từ đầu năm đến nay, số lượng mẫu xe mới ra mặt thị trường không đáng kể. Honda ra mắt mẫu Future thế hệ mới nhưng không nhận được nhiều những tín hiệu tích cực từ người tiêu dùng. Kymco tung ra mẫu xe AK550 và Piaggio giới thiệu Vespa Sei Giorni, nhưng với mức giá lên đến vài trăm triệu đồng, nên chủ yếu được coi là để làm thương hiệu.

Ước tính cả năm 2018, tổng dung lượng thị trường xe máy của Việt Nam sẽ đạt khoảng 3,3 triệu chiếc, tăng nhẹ so với năm 2017.

Hiện tại, Việt Nam vẫn thuộc top 4 thị trường xe máy lớn nhất thế giới sau Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Minh Tuệ