Vốn sống ở tầng nước sâu nhưng thời gian gần đây, liên tục có cá hố rồng kích thước lớn mắc lưới ngư dân hay chết dạt vào bờ biển các tỉnh miền Trung.

Sáng qua (15/6), ngư dân Cao Văn Tư (trú xóm 12A, xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) phát hiện một con cá hố rồng có chiều dài gần 5m, nặng gần 50kg; lưng cá có vây màu đỏ, phần đầu có chùm râu dài khoảng 1m mắc lưới, theo Lao Động.

Con cá hố rồng này sau khi bị bắt thì chết và đã được gia đình ngư dân Tư ướp đá bảo quản. Chiều ngày 15/6, gia đình ngư dân đã thông báo với bảo tàng thiên nhiên Việt Nam để làm thủ tục hiến tặng. Hiện cán bộ bảo tàng đã về địa phương để tiếp nhận, theo VnExpress.

Vốn sống ở tầng nước sâu và hiếm khi nhìn thấy, nhưng thời gian gần đây lượng cá hố rồng mắc lưới ngư dân hay chết dạt vào bờ biển nhiều bất thường.

Thêm một cá hố rồng dài 5m, có bộ râu khủng mắc lưới ngư dân tại Nghệ An
Liên tục 6 con cá hố rồng dạt vào bờ biển Quảng Bình trong thời gian ngắn. (Ảnh: Dân Trí)

Tại Quảng Bình chỉ trong khoảng 1 tháng trở lại đây đã có tới 6 con cá hố rồng chết dạt vào ven biển, con lớn nhất nặng lên tới 100kg.

Theo Dân Trí, cá hố rồng hay còn gọi là cá phớn, cá mái chèo được ngư dân trang trọng gọi là Ngài. Đây là một trong những loài cá được ngư dân vùng biển hết sức coi trọng, ví như vị thần biển linh thiêng, đồng hành giúp những người đi biển ra khơi thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều hải sản, giúp đỡ ngư dân khi gặp hoạn nạn trên biển. Người dân các địa phương khi thấy xác cá dạt vào bờ cũng sẽ an táng, lập miếu thờ theo phong tục làng biển.

Như Quỳnh