Sợ bão đổ bộ làm tốc mái, bay tôn nên nhiều người dân ở huyện Cái Nước (Cà Mau) đã tháo dỡ nguyên mái nhà, bức vách bằng tôn để tránh thiệt hại khi bão vào và đảm bảo an toàn cho người khác.

Sáng 26/12, khu vực huyện Cái Nước (Cà Mau) trời còn mưa lất phất, gió nhẹ và có chút se lạnh. Dọc tuyến quốc lộ 1 đi qua huyện, nhiều nhà vẫn đóng cửa, quán ăn, cà phê bắt đầu hoạt động trở lại, theo Zing.

Tại xã Hưng Mỹ, hai vợ chồng chị Nguyễn Thị Hồng cùng một thợ sắt đang lợp lại mái hiên nhà hàng. Chị Hồng kể khi nghe tin bão số 16 Tembin có khả năng ảnh hưởng đến Cà Mau, chị quyết định không dùng biện pháp chằng néo nhà cửa như người khác mà thuê thợ tháo hết mái để tránh khi gió lớn lại thiệt hại nặng nề hơn.

Người thợ đang lợp lại nhà cho chị Hồng sau khi tháo dỡ để tránh bão sáng 26/12 (Ảnh: Phước Tuần)

Nhà hàng chuyên kinh doanh ăn uống dọc quốc lộ 1 của chị Hồng thường ngày tấp nập nay bỗng nhiên trơ trọi, trống vắng. Những tấm la-phông được xếp gọn gàng bên góc nhà, tôn được che đậy ở mảnh đất trống bên cạnh.

Theo chị Hồng, sáng nay ngủ dậy nghe bão số 16 đã tan nên cố gắng lợp lại mái tôn, la-phông để tiếp tục buôn bán. Với thời tiết mưa nhỏ, lạnh lạnh chắc cũng phải 2 ngày mới dựng lại hoàn chỉnh như trước.

Tại xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước (Cà Mau), căn nhà có khung bằng sắt, mái tôn của chị Huỳnh Kim Thủy mới làm xong 2 tháng. Nghe tin bão số 16 Tembin, chị Thủy bàn với chồng thuê thợ tháo dỡ hết phần mái tôn của căn nhà để tránh bị bão gây thiệt hại.

Căn nhà mới xây 2 tháng của chị Huỳnh Kim Thủy đã lại phải tháo dỡ (Ảnh: Phước Tuần)

Lý giải về cách chống bão đặc biệt này, chị Thủy cho biết nghe bão lần này lớn quá nên gia đình ai cũng sợ và lo lắng. Nhà ở chỗ trống gió, nên nguy cơ tốc mái rất lớn. “Mình chịu khó tốn ít tiền tháo xuống, vừa không tốn tiền mua lại khi bão đỗ bộ mà sẽ an toàn hơn cho người dân khi tôn bay”, chị Thủy chia sẻ.

Không chỉ tháo mái tôn, chị Thủy quyết định gỡ luôn 3 vách tường làm bằng tôn để đảm bảo an toàn. Sau khi tháo dỡ phần mái, tường, chị Thủy đã di dời các vật dụng quan trọng trong nhà qua gửi hàng xóm. Nhiều vật dụng khác được che đậy, ràng buộc cẩn thận bằng túi nylon, dây thừng.

Ngay cạnh nhà chị Thủy, nhà bà Lê Thị Nga (59 tuổi) cũng đã dỡ hết tất cả 12 tấm tôn để tránh bão. Những vật dụng trong nhà cũng được di dời qua nhà bên cạnh hoặc che chắn lại cẩn thận.

Chị Huỳnh Kim Thủy đang dọn dẹp lại các vật dụng trong nhà khi nghe tin bão số 16 đã tan trên biển (Ảnh: Phước Tuần)

Bà Nga cho biết cơn bão số 5 Linda (1997) nhỏ mà đã sập nhà, chết người rất nhiều, nên nghe cơn bão này lớn hơn nữa khiến ai cũng sợ và lo lắng. Hai vợ chồng để dành lâu lắm mới xây được căn nhà, giờ bão mà vào chắc chắn bay tôn, hư hỏng không có tiền mua lại nên mới quyết định tháo ra. Hết bão rồi, ngày mai đợi trời nắng cả nhà sẽ lợp lại.

Sáng 26/12, bão số 16 Tembin tan trên vùng biển phía nam Cà Mau. Thời tiết khu vực Cà Mau tạnh ráo, người dân bắt đầu trở lại nhịp sinh hoạt bình thường. Theo tin từ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Cà Mau, đến sáng 26/12, toàn tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại từ các huyện và TP Cà Mau.

Hoàng Minh