Theo trang TechCrunch, “Telegram Open Network” (TON) sẽ là nền tảng blockchain thế hệ thứ ba với những khả năng vượt trội (mà đại diện cho 2 thế hệ trước là Bitcoin và Ethereum). 

Telegram – startup đứng sau ứng dụng nhắn tin mã hóa được giới những người mê tiền số ưa chuộng nhất – đang lên kế hoạch tung ra nền tảng blockchain và đồng tiền số của riêng mình.

Telegram là ứng dụng nhắn tin đang được sử dụng trên toàn thế giới. (Ảnh: Itsblockchain.com)

Để huy động vốn, sớm nhất là vào tháng 3 tới, Telegram sẽ thực hiện một vụ phát hành tiền số lần đầu ra công chúng (ICO) khổng lồ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Dự kiến các đợt chào bán tiền ICO (private pre-sale) sẽ huy động được khoảng 500 triệu USD, nghĩa là vụ ICO sẽ có quy mô lên tới 3-5 tỷ USD. Nhu cầu từ nhà đầu tư là rất lớn bởi thay vì là 1 startup hoàn toàn non trẻ như trong các vụ ICO khác, Telegram là ứng dụng nhắn tin đang được sử dụng trên toàn thế giới.

Có 1 đồng tiền riêng và mạng lưới thanh toán riêng càng tăng tính độc lập của Telegram, giúp nó không phải phụ thuộc vào bất cứ chính phủ hay ngân hàng nào – điều mà CEO Pavel Durov luôn luôn hướng tới. Tiềm năng của đồng tiền số được sử dụng ngay trong ứng dụng nhắn tin phổ biến trên toàn thế giới là rất lớn. Người dùng Telegram có thể gửi tiền xuyên biên giới miễn phí và hoàn toàn bí mật.

Đợt chào bán tiền ICO (pre-sale) sẽ thu hút các nhà đầu tư lớn quan tâm đến dự án trước khi một đợt bán token có quy mô rộng lớn được thực hiện hướng đến cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thường thì khi ICO chính thức dự án sẽ huy động được ít tiền hơn vì toàn là những nhà đầu tư cá nhân chỉ đầu tư những khoản tiền nhỏ. Chính giai đoạn pre-sale với sự tham gia của những nhà đầu tư định chế sẽ tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Các nhà đầu tư trong giai đoạn pre-sale sẽ phải mua tối thiểu 20 triệu USD nếu như họ không nằm trong nhóm những người thân cận với Durov. Các nguồn tin cho biết Telegram sẽ yêu cầu nhà đầu tư chuyển các đồng tiền pháp định (như USD) chứ không phải Bitcoin hay Ethereum như các vụ ICO từ trước đến nay.

Ý tưởng của Durov là tạo ra 1 blockchain hoàn toàn mới, sử dụng 180 triệu người dùng Telegram làm bệ đỡ giúp đồng tiền số do Telegram phát hành được sử dụng rộng rãi và biến Telegram thành “vua của thị trường tiền số” bởi quy mô khổng lồ của nó.

Theo sách trắng của Telegram, đồng tiền số của Telegram sẽ có tên là “Gram” và có thể nhanh chóng được chấp nhận rộng rãi vì gắn liền với ứng dụng nhắn tin Telegram đang gây sốt trong thế giới tiền số.

Nhiều nguồn tin cho biết Durov quyết định công nghệ blockchain của mình sẽ có cả tính tập trung và phi tập trung bởi 1 nền tảng phi tập trung sẽ không thể nhân rộng nhanh bằng nền tảng có một vài yếu tố tập trung. Đó cũng chính là lý do Telegram cần phát triển công nghệ blockchain của riêng mình.

Với TON, Telegram hướng đến mục tiêu phát triển 1 nền tảng tương tự như WeChat – ứng dụng nhắn tin đã phát triển mạnh mẽ để trở thành hệ thống thanh toán điện tử rất tiện lợi và được ưa chuộng của Trung Quốc. Điểm khác biệt nằm ở chỗ WeChat là hệ thống tập trung trong khi 1 hệ thống phi tập trung như TON sẽ an toàn và bí mật hơn rất nhiều.

Quang Minh