Hai tàu Hải quân Hoàng gia Australia cùng đoàn người hơn 800 thủy thủ vừa đến thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh – Khánh Hòa sáng nay.

Sáng 7/5, tàu đổ bộ HMAS Canberra và tàu hộ vệ tên lửa HMAS Newcastle của Hải quân Úc cùng hơn 800 sĩ quan và thủy thủ đoàn đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam kéo dài đến ngày 10/5, theo báo Thanh Niên.

Đại diện phía Việt Nam tiếp đón đoàn hai tàu Hải quân Úc. (Ảnh: Thanh Niên)

Chuyến thăm Việt Nam của hai tàu Hải quân Austrailia nằm trong khuôn khổ hoạt động Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2019 (IPE19), đây là hoạt động thường niên nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong khu vực của Australia, nhằm hướng tới một khu vực an ninh, hòa bình cũng như xây dựng các quan hệ đối tác đa phương và song phương với các quốc gia.

Theo Tiền Phong, chuyến thăm này do Chuẩn tướng Không quân Hoàng gia Australia Richard Owen làm trưởng đoàn. Thuyền trưởng chỉ huy tàu là nữ Trung tá Hải quân Anita Sellick. Đây là lần đầu tiên hai tàu hải quân này đến thăm Cảng quốc tế Cam Ranh của Việt Nam.

Trong thời gian thăm Việt Nam, chỉ huy đội tàu sẽ tới chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, thăm Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo, thảm họa giữa hải quân hai nước; giao lưu thể thao với cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân, biểu diễn âm nhạc tại TP.Nha Trang và tham gia một số hoạt động cộng đồng tại địa phương.

Trên boong tàu Canberra. (Ảnh: Tiền Phong)

Tàu HMAS Canberra là một tàu đổ bộ của Hải quân Úc, có hai nhiệm vụ song song. Tàu dài 230 m, cao 30 m, lượng giãn nước 27.000 tấn. Tàu có thể thực hiện chiến dịch đổ bộ bằng xuồng và trực thăng cho 1.000 quân cùng vũ khí, đạn dược, quân trang, xe bọc thép cũng như chuyên chở hàng hóa dành cho mục đích cứu trợ nhân đạo khi cần thiết. 

Tàu Newcastle. (Ảnh: Tiền Phong)

Tàu HMAS Newcastle là tàu hộ vệ tên lửa, có khả năng phòng không, tác chiến mặt nước và tác chiến ngầm, trinh sát, tuần thám và đánh chặn.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: