Tập đoàn Vingroup đã chính thức mua lại Viễn Thông A – việc này được xem như bước đi tiếp theo của Vingroup nhằm mở rộng kênh phân phối cho điện thoại Vsmart.

Theo nguồn tin của ICTnews, ông Huỳnh Việt Thương, người đại diện theo pháp luật và sáng lập chuỗi Viễn Thông A, cho biết phía Vingroup sẽ trả lời báo chí về thương vụ này. Việc ông Thương chuyển quyền phát ngôn về Viễn Thông A sang cho Vingroup cho thấy Vingroup đã nắm quyền quản lý hệ thống Viễn Thông A.

Ngày 5/11, phía Vingroup đã chính thức xác nhận thông tin trên. Theo đó, Tập đoàn Vingroup sẽ nắm 100% tỷ lệ biểu quyết và 64,46% tỷ lệ lợi ích tại Viễn Thông A.

Đồng thời, bà Mai Thu Thủy, người từng nắm nhiều vai trò quan trọng tại Vingroup, sẽ thay thế ông Huỳnh Việt Thương đảm nhận chức vụ giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Viễn Thông A, theo báo Zing.

Viễn Thông A là nhà bán lẻ hàng công nghệ thành lập từ năm 1997. (Ảnh: brandsvietnam.com)

Trước đó, một nguồn tin tiết lộ, Vingroup đã bắt đầu phỏng vấn lại toàn bộ khối vận hành siêu thị của Viễn Thông A sau sáp nhập, bắt đầu từ vị trí quản lý, giám sát.

Theo số liệu của tạp chí bán lẻ châu Á Retail Asia Publishing và Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor, Viễn Thông A đang nắm trong tay 310 cửa hàng và trung tâm bảo hành với tổng diện tích mặt sàn là 61.000 m2.

Một cửa hàng Viễn Thông A tại 170 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng. (Ảnh: Viễn Thông A)

Thương vụ Vingroup thâu tóm Viễn thông A được đồn đoán từ khoảng thời gian 2 năm trước.

Với việc mua lại Viễn Thông A, VinPro – đơn vị bán lẻ hàng công nghệ của Vingroup – sẽ tung điện thoại Vsmart đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng qua chuỗi cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc.

Vingroup hiện sở hữu một hệ thống bán lẻ là Vinpro, ra mắt vào tháng 3/2015, gồm 2 mô hình kinh doanh VinPro và Vinpro+. Trong đó, Vinpro là các trung tâm công nghệ – điện máy, tọa lạc tại tất cả các trung tâm thương mại thuộc hệ thống Vincom. Vinpro+ là chuỗi cửa hàng công nghệ tập trung tại các tỉnh, thành phố lớn. 

Tính đến hết năm 2017, hệ thống Vinpro đã có tổng cộng 35 siêu thị trên toàn quốc. Hiện chưa rõ phía Vingroup có sáp nhập 2 hệ thống bán lẻ này lại hoặc đưa ra mô hình kinh doanh nào mới cho Viễn Thông A hay không.

Viễn Thông A được thành lập vào tháng 11/1997, đến nay đã có gần 200 cửa hàng và 100 trung tâm bảo hành trên khắp Việt Nam. Trong vài năm qua, thị trường bán lẻ di động tại Việt Nam có dấu hiệu bão hoà.

Cuộc đua mở shop, giành thị phần giữa các ông lớn, tiêu biểu là Thế Giới Di Động và FPT Shop dần đi đến hồi kết. Chiến thắng áp đảo thuộc về Thế Giới Di Động với hơn 40% thị phần tính đến 2018.

Trong bối cảnh đó, Viễn Thông A cùng với nhiều nhà bán lẻ cỡ trung khác như Nguyễn Kim, Trần Anh… lâm vào cảnh khó khăn. Trần Anh cũng đã được Thế Giới Di Động mua lại vào cuối 2017.

Thanh Thanh (tổng hợp)