Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi – doanh nghiệp sở hữu thương hiệu sữa đậu nành Vinasoy và Fami – vừa công bố báo cáo tài chính hợp chính quý III với lợi nhuận tiếp tục giảm mạnh.

Cụ thể, doanh thu của Đường Quảng Ngãi đạt hơn 2.000 tỷ đồng, vẫn tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước, nhưng lợi nhuận gộp giảm hơn 19% xuống mức 479 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp theo đó giảm xuống gần 24% từ mức trên 30% của quý III/2016.

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính sụt giảm, trong khi các khoản chi phí cố định không có nhiều biến đông khiến lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đứng đầu về thị phần sữa đậu nành giảm gần 40% so với cùng kỳ xuống 194 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh không mấy tích cực trong quý III đã kéo lợi nhuận 9 tháng của Đường Quảng Ngãi giảm hơn 15% so với cùng kỳ xuống còn 684 tỷ đồng.

Theo giải trình của Đường Quảng Ngãi, nguyên nhân dẫn đến việc lợi nhuận sụt giảm mạnh trong quý III là do giá đường trong nước liên tục giảm, khiến giá bán sản phẩm đường RS của công ty cũng giảm mạnh. Bên cạnh đó, để gia tăng hiệu quả hoạt động, công ty cũng đẩy mạnh các chính sách bán hàng khiến chi phí ngắn hạn tiếp tục tăng.

Đường Quảng Ngãi đã có nhiều năm liên tục tăng trưởng nhờ giữ vị thế dẫn đầu “tuyệt đối” với ngành hàng sữa đậu nành tại Việt Nam. Tuy nhiên, từ năm 2016 áp lực cạnh tranh trên thị trường đã tăng lên đáng kể khiến tốc độ tăng trưởng sản lượng của công ty sụt giảm. Vị thế “ngôi vương” của Fami và VinaSoy cũng bị đe dọa khi có nhiều tân binh gia nhập.

Một rủi ro khác với Đường Quảng Ngãi là việc cải tiến sản phẩm. Vì công ty chiếm tới 84% thị phần sữa đậu nành có thương hiệu, triển vọng của mảng kinh doanh này sẽ phụ thuộc vào khả năng thu hút người tiêu dùng chuyển từ sữa đậu nành không có thương hiệu sang tiêu thụ sản phẩm có thương hiệu.

Cổ phiếu Đường Quảng Ngãi sau khi đạt đỉnh ở mức hơn 96.000 đồng vào đầu tháng 5 đã bước vào giai đoạn giảm giá liên tục. Chỉ sau gần 6 tháng, cổ phiếu này đã mất hơn 40% giá trị, xuống còn hơn 55.000 đồng. Vốn hóa thị trường của công ty theo đó cũng sụt giảm khoảng 10.000 tỷ đồng, hiện chỉ còn hơn 13.400 tỷ đồng.

Quang Minh – Theo VnExpress