Còn hai ngày nữa mới tới Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch), song hiện nhiều mặt hàng trái cây, hoa tươi, cơm rượu… đã tấp nập đổ về các chợ đầu mối trên địa bàn Tp.HCM như chợ Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức.

Theo các tiểu thương tại chợ đầu mối Hóc Môn, trái cây các loại về chợ vài ngày gần đây tăng cao, do rơi vào dịp mùng 1 và mùng 5/5 âm lịch (Tết Đoan Ngọ). Trong đó, vải thiều và chôm chôm nhãn là hai loại trái cây đổ bộ về chợ với số lượng lớn nhất do đang vào mùa thu hoạch.

Riêng trái vải về chợ có ngày lên tới 240 tấn, chiếm khoảng 30% tổng lượng trái cây các loại. Giá bán vải thiều tại chợ dao động từ 16.000-18.000 đồng/kg, còn chôm chôm nhãn giá khoảng 20.000 đồng/kg.

Sức mua tại chợ vào dịp này cũng tăng cao hơn so với những ngày bình thường. Tương tự, hàng trăm tấn trái cây cũng được đưa về chợ Bình Điền, Thủ Đức mỗi ngày.

Sôi động thị trường hàng hóa Tết Đoan Ngọ
Vải thiều đổ bộ về các chợ đầu mối tại Tp.HCM dịp Tết Đoan Ngọ.

Chia sẻ trên Sài Gòn giải phóng, chị Nguyễn, tiểu thương bán hàng gần chợ Lạc Quang (Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất, Quận 12), cho biết sức mua dịp Tết Đoan Ngọ khá cao, bà con bán hết hàng sớm.

Chị Nguyễn dự tính đúng ngày Tết Đoan Ngọ sẽ tăng gấp đôi lượng trái cây, hoa tươi các loại so với ngày thường. Tuy nhiên, giá bán chỉ nhích lên chút đỉnh, tăng không đáng kể.

Các tiểu thương khác cho biết những mặt hàng được mua nhiều nhất dịp Tết Đoan Ngọ bao gồm cơm rượu nếp, thịt vịt, bánh ú, mận hậu…

Dạo quanh một vòng trên các diễn đàn, chợ mạng dễ dàng nhận thấy rất nhiều người rao bán hoa quả, bánh trái phục vụ ngày Tết Đoan Ngọ. Những mặt hàng được đăng bán chủ yếu vẫn là những hoa quả đang vào mùa như mận, mít… cùng bánh gio, cơm rượu nếp… Dù chưa đến ngày “giết sâu bọ”, các cư dân mạng đã tích cực đi chợ, đặt hàng, chuẩn bị sẵn sàng cho Tết Đoan Ngọ.

Sôi động thị trường hàng hóa Tết Đoan Ngọ
Các loại hoa quả, bánh trái phục vụ Tết Đoan Ngọ đang được rao bán sôi nổi trên chợ mạng. (Ảnh: Facebook)

Đáng chú ý, không chỉ có thị trường hàng hóa sôi động, các dịch vụ đặt và giao trọn gói mâm cúng Tết Đoan Ngọ trên địa bàn Tp.HCM cũng khá nhộn nhịp. Giá mỗi mâm dao động từ 1,6-4,3 triệu đồng, gồm trái cây, hoa cúc, trầu cau, cơm rượu, lá xông, vịt luộc…

Anh Nguyễn Vân Quân, chuyên cung cấp trọn gói dịch vụ cưới hỏi, đặt tiệc các loại trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) cho biết, từ vài ngày nay, số người gọi điện đặt mâm cúng tăng mạnh. Phần lớn là các gia đình trẻ, những người kinh doanh bận rộn, không có thời gian bày biện.

Sôi động thị trường hàng hóa Tết Đoan Ngọ
Cơm rượu nếp là một trong những món không thể thiếu để “giết sâu bọ”. (Ảnh: Facebook)

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn gọi là Tết giết sâu bọ vì diễn ra trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh. Vào ngày này, dân gian có nhiều phong tục là trừ và phòng bệnh. Tết Đoan Ngọ cũng là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp đầm ấm.

Nguyễn Trang