Để đối phó với tình cảnh siêu lạm phát đang đè nặng kinh tế Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro ngày 23/3 đã yêu cầu điều chỉnh mệnh giá của đồng Bolivar bằng cách bỏ bớt 3 số 0.

Theo Reuters, những tờ tiền mệnh giá 100 Bolivar mới sẽ thay thế những tờ 100.000 Bolivar từ ngày 4/6 tới theo lệnh của Tổng thống Nicolas Maduro.

Siêu lạm phát, Venezuela bỏ bớt 3 số 0 trong mệnh giá tiền giấy
Tổng thống Maduro yêu cầu điều chỉnh mệnh giá đồng Bolivar. (Ảnh: Reuters)

Động thái thay đổi mệnh giá tiền giấy này diễn ra trong bối cảnh người dân Venezuela đang phải chật vật để tìm kiếm lương thực, thuốc men và tiền mặt trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từng xảy ra với đất nước giàu dầu lửa này.

Trước đó, Venezuela là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới và từng được coi là một trong những nước giàu nhất Mỹ Latinh. Tuy nhiên, sự sụt giảm của giá dầu thế giới và cách thức quản lý kém các công ty dầu khí quốc doanh đã khiến cho nền kinh tế nước này lao dốc không phanh.

Đồng Bolivar cũng ngày càng mất giá khi các nhà lập pháp phe đối lập cho biết tỷ lệ lạm phát đã tăng trên 6.000% trong 1 năm qua.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng kế hoạch điều chỉnh mệnh giá tiền giấy của ông Maduro chỉ là một giải pháp hời hợt nhằm trấn an tâm lý của người dân và ít có khả năng giải quyết được các vấn đề kinh tế sâu sắc của Venezuela.

Asdrubal Oliveros, chuyên gia kinh tế và Giám đốc của Ecoacalitica, cho rằng việc giảm bớt 3 số 0 trong mệnh giá tiền giấy không giải quyết vấn đề lạm phát thì cũng không có tác dụng gì.

Nguyễn Trang