Sắp đến giờ “chốt sổ”, Việt Nam vẫn nằm ngoài danh mục quốc gia có bản quyền ASIAD 2018. Mọi hy vọng đang dồn vào VTV, nhưng đại diện nhà đài này khẳng định, họ không thể mua bản quyền chương trình ASIAD 18 bằng mọi giá.  

Ngày 11/8, ông Nguyễn Hà Nam, người phát ngôn của VTV cho Báo Lao Động biết, hiện tại, việc sở hữu bản quyền truyền hình ASIAD 18 là điều không thể xảy ra. ASIAD là giải đấu lớn, được người hâm mộ Việt Nam chờ đợi, nhưng giá bản quyền đưa ra quá cao. VTV không thể mua bằng mọi giá.

Theo người phát ngôn của VTV, cơ hội mua bản quyền truyền hình ASIAD được chia đều cho các đài truyền hình và các tập đoàn truyền thông Việt Nam. Tuy nhiên, không một đơn vị nào dám bỏ tiền để sở hữu.

"Săn" bản quyền ASIAD 2018 giờ chót: Cả châu Á xong hết, còn chờ mỗi... Việt Nam
Đối tác không hạ mức giá bán bản quyền ASIAD 2018, khiến VTV buộc phải “nói không” với giải đấu này. (Ảnh: Zing)

“Trong khi, các nước trong khu vực sở hữu bản quyền truyền hình ASIAD 18 để phát sóng trên các kênh truyền hình trả tiền thì ở Việt Nam lại khó có thể đạt được điều này. Nếu giả sử việc mua bản quyền ASIAD 18 có diễn ra thì chắc chắn các giải đấu cũng được phát sóng trên các kênh truyền hình miễn phí. Bởi công chúng Việt Nam đã quen với điều đó”, ông Nam nói.

Vị này lo ngại, vấn đề bản quyền các chương trình truyền hình lớn như World Cup hay Asiad đang đặt ra những thách thức đối với VTV. Nếu đơn vị sở hữu bản quyền vẫn đưa ra cái giá quá cao, truyền hình trả tiền Việt Nam không phát triển mạnh mẽ thì những việc tương tự sẽ diễn ra trong tương lai.

Trong khi đó, theo Saostar, tính đến 11/8, trong số các quốc gia/ vùng lãnh thổ Châu Á, chỉ còn duy nhất Việt Nam chưa mua được bản quyền phát sóng ASIAD 2018.

Nếu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Qatar, Philippines hay Trung Quốc đã đàm phán xong bản quyền từ hồi tháng 11 năm ngoái, thì đầu năm nay, tới lượt một số quốc gia như Ả-rập Xê-út, Bahrain hay UAE cũng có được bản quyền phát sóng dù có những khó khăn nhất định khi thương thảo.

Thuộc nhóm quốc gia/lãnh thổi cuối cùng đàm phán thành công, Hong Kong cuối tháng 7 cũng chính thức mua được bản quyền sự kiện với số tiền được cho là lên tới 2 triệu USD. Trước đó, Hong Kong cũng được đơn vị nắm giữ bản quyền chào mức phí bản quyền lên tới 6 triệu USD, kết quả là không có bất kì một nhà đài nào mặn mà với việc tham gia đàm phán.

Phía người hâm mộ thể thao nước nhà đã được mừng… hụt khi tối 9/8, xuất hiện thông tin VTV đã sở hữu bản quyền phát sóng ASIAD 18 trên kênh VTV6.

"Săn" bản quyền ASIAD 2018 giờ chót: Cả châu Á xong hết, còn chờ mỗi... Việt Nam
VTV6 đính chính về thông tin bản quyền ASIAD 2018. (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, Fanpage của kênh VTV6 đã lên tiếng đính chính về việc nhà đài chưa mua được bản quyền ASIAD 18 khiến người hâm mộ “mừng hụt”.

Khi các nhà đài ở Việt Nam không mua được bản quyền ASIAD 2018, bất kỳ kênh truyền hình quốc tế, khu vực nào cũng sẽ không phát sóng ASIAD tại Việt Nam. Song, người hâm mộ vẫn có thể theo dõi qua các kênh khác như báo giấy, báo điện tử… Ngoài ra, người hâm mộ còn tìm đến những chương trình phát sóng “lậu” hay sóng Sopcast, web từ nước ngoài.

Lịch thi đấu của tuyển Olympic Việt Nam tại vòng bảng ASIAD 18

Ngày 14/8 – 16h: Olympic Việt Nam – Olympic Pakistan

Ngày 16/8 – 19h: Olympic Việt Nam – Olympic Nepal

Ngày 19/8 – 16h: Olympic Việt Nam – Olympic Nhật Bản

An An