Thu mua ô tô phế liệu rồi bán lại từng bộ phận, từ một người phải sống trong căn nhà di động, Ron Sturgeon đã xây dựng được công ty trị giá hàng chục triệu USD.

Đối với Ron Sturgeon, một đống ô tô phế liệu cũ nát không phải là rác mà là mỏ vàng.

“Những thứ người ta gọi là rác thì tôi gọi là kho báu”, Ron Sturgeon chia sẻ trên CNBC.

Theo Ron Sturgeon, việc bán tách rời từng bộ phận của những chiếc ôtô phế liệu đã giúp ông trở thành người giàu có.

“Khi bạn chỉ phải trả 100 USD để mua lại chiếc xe bỏ đi, chỉ cần bán riêng động cơ xe bạn đã thu được 150 USD trong khi vẫn giữ lại được những bộ phận khác”, triệu phú xe phế liệu nói.

Điều đáng chú ý là trước khi là triệu phú, Ron Sturgeon gần như là một người vô gia cư.

“Khi tôi đang học trung học thì bố tôi mất. Ông để lại cho tôi một chiếc 65 Volkswagen có giá trị khoảng 2.000 USD và không có chỗ để ở. Tôi chuyển đến sống trong một căn nhà di động và sửa những chiếc Volkswagen của người khác. Đó là tất cả những gì tôi cần làm để kiếm sống. Tuy nhiên, khi sửa xe tôi nhận ra cách để làm giàu. Tôi tích trữ 35 xe phế thải để sửa những chiếc xe khác. Sau đó, tôi nhận ra có thể kiếm tiền từ việc bán lẻ các bộ phận trên xe hơn là tiền công sửa chữa”, Sturgeon nói.

Năm 1978, Sturgeon thành lập công ty AAA Small Car World và trong hai thập kỷ sau đó hoạt động kinh doanh của ông thực sự bùng nổ.

“Chúng tôi đã mở rộng hoạt động kinh doanh ra 6 địa điểm, có tổng cộng 150 nhân viên với doanh thu 15 triệu USD và 30% lợi nhuận ròng”, Sturgeon chia sẻ.

Năm 1999, hãng ôtô hàng đầu của Mỹ Ford đã mua lại công ty này với giá khoảng 15 triệu USD. Tuy nhiên, Sturgeon cho biết người khổng lồ này đã gặp rắc rối khi điều hành nó.

“Trong thời gian dài, AAA Small Car World thực sự không phù hợp với Ford. Cuối cùng, họ chia tay với AAA Small Car World và bán lại nó cho tôi” Sturgeon nói.

Năm 2003, Sturgeon mua lại công ty của mình từ Ford. Chỉ hai năm sau, với những nỗ lực tái cấu trúc tài chính của công ty, Sturgeon đã bán nó lại cho Schnitzer Industries với giá 23,5 triệu USD. Phi vụ này giúp Sturgeon thu lời hơn 9 triệu USD so với phi vụ đầu cùng Ford.

Đánh giá về hành trình làm giàu của mình, Sturgeon cho biết với nhiều người những bãi phế liệu có thể rất bẩn thỉu nhưng nhờ đó mà chuyên gia phế liệu này làm giàu theo kiểu “bụi bặm”.

Nguyễn Trang