Tại khu vực quận Hà Đông, một nhóm thanh niên thả đàn chó săn để chúng lao vào giằng xé con lợn rừng – thú chơi mang đầy tính bạo lực nhưng lại thu hút đông người đến xem với tâm trạng phấn khích, liên tục hò reo “cắn chết nó đi”.

Sáng ngày 18/3, tại khu vực cánh đồng phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) rất đông người đứng xem cảnh đàn chó săn dữ tợn lao vào cắn xé một con lợn rừng. Cảnh tượng mang đầy tính chất bạo lực, vậy mà rất nhiều người từ các nơi biết tin đã đến “cổ vũ”, liên tục hò reo suốt cuộc đấu.

Sáng sớm, một nhóm thanh niên đi xe máy tập trung tại khu vực ngõ 242 phường Mộ Lao, quận Hà Đông chở theo hơn chục con chó săn to lớn, không đeo rọ mõm. Khoảng 9h30, nhóm thanh niên này lần lượt đưa đàn chó vào khu vực bãi đất trống được quây tôn kín mít chuẩn bị “tử chiến” với 1 con lợn rừng nặng 120kg.

Các thành viên sẽ bốc thăm theo thứ tự từ thấp đến cao, lần lượt 5 con chó săn được thả vào để “tử chiến” với lợn rừng. Thành viên trong nhóm kêu gọi những người đến xem quyên góp tiền ủng hộ để trận đấu thêm hấp dẫn và làm quỹ tổ chức những trận tiếp theo.

Người dân hiếu kỳ cổ vũ đàn chó săn lao vào cắn xé lợn rừng ở Hà Nội
Lợn rừng bị đàn chó săn cắn chết trong tiếng vỗ tay reo hò của người xem tại quận Nam Từ Liêm- Hà Nội. (Ảnh: Công Lý)

Hàng trăm người tập trung vây kín khu vực này để theo dõi trận “tử chiến” giữa chó săn và lợn rừng. Trong đó, có cả người già và trẻ nhỏ cũng tò mò tới xem.

Theo Công Lý, thú chơi này do một Câu lạc bộ chuyên về những người nuôi chó săn ở Hà Nội khởi xướng.

Thành viên trong Câu lạc bộ này cho biết, Câu lạc bộ quy tụ nhiều thành viên có chung niềm đam mê và sở thích nuôi chó săn. Khoảng một tháng các thành viên lại tổ chức cho đàn chó săn và lợn rừng “tử chiến”. Việc thi đấu để luyện cho đàn chó những miếng cắn hiểm hóc và phân loại chó.

Lực lượng chức năng phường Mộ Lao (quận Hà Đông) có mặt để ngăn cản thú chơi bạo lực này. Theo lãnh đạo phường, trò chơi man rợ mang tính tự phát, không cấp phép tổ chức nên đã yêu cầu nhóm thanh niên giải tán.

Nhóm thanh niên này lại di chuyển đến khu vực cánh đồng phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, để cho chó săn và lợn rừng “tử chiến” tiếp. Cảnh tượng đàn chó lao rượt đuổi, cắn xé con lợn rừng trong tiếng hò reo cổ vũ “cắn chết nó đi” nhưng không thấy lực lượng chức năng phường ra xử lý.

Trước đây, Câu lạc bộ này đã tổ chức cho chó săn và lợn rừng “tử chiến” ở khu vực bờ đê Sông Hồng thu hút đông đảo người dân hiếu kỳ tới xem.

Việc “đấu trường” đẫm máu tổ chức giữa thanh thiên bạch nhật, với sự chứng kiến hò reo phấn khích của đám đông, đã đặt ra câu hỏi về khả năng nhận thức các giá trị văn hóa của một số người.

Trong khi các lễ hội có tính chất man rợ như đâm trâu, chém lợn… đang bị xã hội lên án vì sự phản cảm, thì liệu có đáng buồn khi ngay giữa Thủ đô, một thú chơi đẫm máu đang được “nhóm lửa” bởi nhiều thanh niên và nhanh chóng được “tưới thêm dầu” là những tiếng vỗ tay, lời tán thưởng của đám đông thích coi sự lạ.

Hoàng Kỳ