Một hộ dân nuôi ngao, ngêu với diện tích lớn ở khu vực bãi triều, xã Quảng Điền, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh bỗng trắng tay chỉ sau một đêm do gần đến ngày thu hoạch mà chết không rõ nguyên nhân.

Thông tin từ xã Quảng Điền, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh ngày 22/10 cho biết, các cơ quan chuyên môn của huyện và tỉnh đang tiến hành phân tích, xác minh, làm rõ nguyên nhân hàng trăm tấn ngao, ngêu của gia đình bà Trần Thị Hiền (thôn 5) chết không rõ nguyên nhân chỉ sau một đêm, theo báo Dân Trí.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Hàng trăm tấn ngao của hộ dân chết bất thường trong đêm. (Nguồn video: vietnamnet)

Theo phản ánh của gia đình bà Hiền, vào ngày 18/10, chính bà Hiền đã đi kiểm tra thì thấy ngao, ngêu tại bãi vẫn bình thường. Tuy nhiên đến sáng 19/10, một số người dân đi biển khi về qua khu vực nuôi ngao của gia đình bà Hiền thấy ngao tại đây nổi đầu trắng cả bãi.

Diện tích ngao chết theo hộ nuôi lên tới 24 ha
Diện tích ngao chết theo hộ nuôi lên tới 24 ha. (Ảnh: Dân Trí)

Có mặt tại bãi nuôi ngao nhà bà Trần Thị Hiền (thôn 5, xã Quảng Điền, huyện Hải Hà, Quảng Ninh) vào gần khuya ngày 21/10, qua ánh đèn pin có thể thấy bãi ngao chết trắng ngút tầm mắt, không khí xung quanh mùi tanh hôi thúc vào mũi, theo báo Vietnamnet.

Cầm nắm vỏ ngao trên tay, bà Hiền rầu rầu kể, khu vực bãi triều nhà bà rộng 24ha, thả 200 tấn ngao giống từ tháng 12/2017 với số vốn gần 6 tỷ đồng. Đến nay, ngao đạt kích cỡ 100 con/kg và số lượng chết lan tới 2/3 diện tích (tương đương 300 tấn, thiệt hại gần 20 tỷ đồng).

Bà Hiền cho biết, số ngao bị chết tập trung ở khu vực sát khu vực xả thải của khu công nghiệp Texhong Hải Hà với tổng diện tích lên tới khoảng 24ha. Một số người dân mưu sinh tại bãi triều này cho biết, lượng nước thải từ nhà máy này là khá lớn nhưng họ chỉ xả thải khi mưa to, thủy triều lên.

Tuy nhiên khi thủy triều xuống vẫn có một lượng ít nước thải từ miệng cống chảy ra, thậm chí mỗi hôm lại nước thải có màu khác nhau và có thể đã ảnh hưởng đến ngao nuôi của hộ bà Hiền ở sát ngay cạnh.

Theo quan sát, tại khu vực này, ngao há miệng nằm trắng bãi, đặc biệt càng gần lạch nước xả thải của khu công nghiệp thì số ngao chết lại càng dày đặc hơn. Ngao chết bốc mùi hôi thối nồng nặc khắp khu vực bãi triều.

Huyện đã lập đoàn kiểm tra gồm lực lượng Cảnh sát môi trường, phòng TN&MT xuống hiện trường lấy mẫu ngao chết về giao cho Sở TN&MT Quảng Ninh kiểm tra.

“Mấy ngày nay có mưa lớn, việc này cũng ảnh hưởng đến sinh trưởng của ngao, ngoài ra còn phải xem có dịch bệnh gì không. Nếu qua kiểm tra thấy việc ngao chết do nước xả thải thì sẽ xử lý theo pháp luật”, ông Hoàng Văn Thái – Phó chủ tịch UBND huyện Hải Hà thông tin.

Ánh Tuyết (tổng hợp)