Với việc giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất châu Á 2018 sẽ được công bố vào ngày 4 tháng 1 tới, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một cầu thủ Việt Nam có tên trong top 15 cầu thủ xuất sắc nhất châu lục của năm.

Danh sách rút gọn của Giải thưởng Cầu thủ xuất sắc châu Á (Best Footballer in Asia 2018) vừa được cây bút John Duerden của trang Fox Sports Asia tiết lộ dù 4/1 danh sách này mới được công bố.

Theo VTC News, ở khu vực Đông Nam Á lần đầu tiên có 3 cầu thủ góp mặt vào danh sách rút gọn của giải hưởng này là thủ môn Neil Etheridge (Philippines), tiền vệ Chanathip Songkrasin (Thái Lan) và tiền vệ Nguyễn Quang Hải (Việt Nam). Đây là 3 cầu thủ đến từ 3 đội tuyển sẽ góp mặt tại vòng chung kết Asian Cup 2019 và phản ánh đúng những gì diễn ra ở khu vực này.

Quang Hải có một năm chói sáng ở mọi cấp độ. (Ảnh: VTC News)

Thủ thành Neil Etheridge của Philippines được dự đoán sẽ có mặt ở Top 10, bất chấp anh không trở về khoác áo Philippines tại Asian Cup 2019.

Trong khi đó Quang Hải cùng với Chanathip Songkrasin cùng xếp thứ 15 trong cuộc bầu chọn này.

Đánh giá về Quang Hải, John Duerden nhấn mạnh: “Quang Hải có 1 năm thi đấu chói sáng từ giải U23 châu Á đến ASIAD 18 và mới đây là AFF Cup với danh hiệu vô địch và “Cầu thủ xuất sắc nhất giải”.

Những màn trình diễn của Quang Hải trong năm 2018 so với một chân sút 21 tuổi thực sự ấn tượng trên cả sân nhà và sân cỏ châu Á. Quang Hải đang có cơ hội tạo ra một màn trình diễn tốt hơn nữa tại sân khấu lớn của châu Á.

Chưa một cầu thủ Đông Nam Á nào được vinh danh là Cầu thủ xuất sắc nhất châu Á, nhưng các chân sút nhất khu vực đang tiến gần hơn và hiện đang được xếp cạnh những cầu thủ giỏi nhất lục địa.

Cuối cùng Duerden dự báo, hai ngôi sao đáng xem nhất Đông Nam Á là Quang Hải và Chanathip Songkrasin sẽ còn tiến xa hơn nữa và sẽ có được vị trí tốt hơn trong cuộc bầu chọn năm 2019.

Giải thưởng “Best Footballer in Asia 2018” giành cho các cầu thủ ở châu Á, giống như cuộc bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng danh tiếng của tạp chí France Football của Pháp. Nó bắt đầu từ năm 2013 và cái tên đầu tiên nhận danh hiệu này là Keisuke Honda (Nhật Bản).

Năm 2014 và 2015, giải thưởng đều thuộc về Son Heung-min của Hàn Quốc. Sau đó, đến lượt Shinji Okazaki của Nhật Bản. Năm 2017, Son Heung-min lần thứ 3 nhận danh hiệu này và nhiều khả năng sẽ tiếp tục là cầu thủ xuất sắc nhất châu Á 2018.

Thế Tam (tổng hợp)