Sau khi trục vớt quả bom ở chân cầu Long Biên chiều qua (28/11),  cơ quan chức năng đã cho hủy nổ an toàn vào sáng sớm nay.

Sáng ngày 29/11, lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự quận Long Biên cho biết, quả bom trục vớt tại khu vực chân cầu Long Biên đã được xử lý cho nổ một cách an toàn tại địa bàn tỉnh Bắc Giang vào khoảng 6h sáng nay. Khi quả bom được đưa lên bờ vẫn nguyên vẹn và còn kíp nổ, theo Dân Trí.

Bom được cẩu lên bờ và đưa đi hủy nổ ở Bắc Giang (Ảnh Dân Trí).

Trả lời báo chí về việc tại sao quả bom nằm dưới chân cầu lâu như vậy mà cơ quan chức năng không phát hiện sớm. Vị lãnh đạo trên cho hay, đất nước trải qua thời gian dài chiến tranh, bom đạn còn sót lại nhiều, có thể quả bom này mới trôi dạt về khu vực chân cầu và được người dân phát hiện.

Người đi đường hiếu kỳ dừng lại xem vớt bom khiến giao thông khu vực trên cầu Long Biên trở nên lộn xộn (Ảnh Zing).

Chiều ngày 28/11, lực lượng chức năng đã thực hiện phương án trục vớt quả bom nằm tại Km 183 dưới lòng sông Hồng đoạn chảy trụ P13 của cầu Long Biên, được người dân phát hiện hôm 26/11. Các chiến sĩ công binh đã di chuyển bằng thuyền ra vị trí chiếc can nhựa đã được buộc dây để đánh dấu vị trí quả bom.

Sau khi tiếp cận và xác định chính xác vị trí quả bom và quăng dây xuống nước cho đội người nhái nhẹ nhàng buộc vào quả bom, vừa kéo vừa đỡ phía dưới từ từ di chuyển về phía bờ sông.

Quả bom được xác định có đường kính từ 0,5 – 0,6m; dài khoảng 2,5m; nặng khoảng 1,6 tấn; nằm sâu dưới mặt nước khoảng 6m từ thời chiến tranh chống Mỹ.

 Hoàng Minh