Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh Ngân hàng Nhà nước có văn bản, quy định rõ về trách nhiệm các tổ chức tín dụng nhận tiền gửi. Theo đó, các tổ chức tín dụng phải chịu trách nhiệm lỗi vi phạm để bị lợi dụng dẫn đến mất tiền gửi của khách hàng.
 

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tối 2/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã trả lời các câu hỏi liên quan tới một loạt vụ khách mất tiền tỷ ở ngân hàng nhưng chưa được giải quyết thoả đáng. Lãnh đạo NHNN cho biết đều có văn bản yêu cầu phía ngân hàng phối hợp với khách hàng và cơ quan khác để đảm bảo lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Phó Thống đốc: Các tổ chức tín dụng phải chịu trách nhiệm khi tiền gửi 'bốc hơi'
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng (ảnh: Vnexpress).

Theo bà Hồng, ngân hàng luôn bảo vệ chặt chẽ quyền lợi của người gửi tiền. NHNN có ban hành văn bản hướng dẫn hoạt động nhận tiền gửi tiết kiệm, cho vay với quy trình chặt chẽ và buộc các tổ chức tín dụng phải tuân thủ. Các văn bản này quy định rõ về trách nhiệm của các tổ chức tín dụng nhận tiền gửi là công khai minh bạch quy trình gửi tiết kiệm, đến hạn trả đủ lãi gốc cho người gửi, đặc biệt phải chịu trách nhiệm lỗi vi phạm để bị lợi dụng dẫn đến mất tiền do tổ chức mình gây ra.

Ngoài trách nhiệm từ phía ngân hàng, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người gửi tiền nên thường xuyên đến trụ sở ngân hàng thực hiện giao dịch, kiểm tra số dư thường xuyên để kịp thời phát hiện bất thường.

Phó Thống đốc: Các tổ chức tín dụng phải chịu trách nhiệm khi tiền gửi 'bốc hơi'
Vụ khách hàng mất 245 tỷ đồng tiền gửi tại Eximbank đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết (ảnh: Tri thức Trực tuyến).

Thời gian gần đây khách gửi tiền tại ngân hàng liên tục phản ánh tiền trong tài khoản bỗng dưng “bốc hơi”. Điển hình nhất là vụ khách hàng Chu Thị Bình mất 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm tại Eximbank. Vụ án đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an khởi tố. Hiện 5 nhân viên của ngân hàng này bị khởi tố, trong đó 2 người bị bắt giữ.

Riêng ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc EximBank chi nhánh Tp.HCM, người trực tiếp làm việc với khách hàng Chu Thị Bình, đã bỏ trốn. Cơ quan cảnh sát điều tra đã phát lệnh truy nã với bị can này.

Nguyễn Trang