Một cổ vật súng đúc bằng đồng dài 1,5 m, còn nguyện vẹn họa tiết vừa được tìm thấy khi thi công bờ kè bãi biển Xuân Thiều (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Chiều 24/5, Ban chỉ huy quân sự quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đồng ý cho Bảo tàng Đà Nẵng đưa khẩu súng thần công về trưng bày, bổ sung vào bộ sưu tập súng thần công để làm hồ sơ trình Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia, theo VnExpress.

Trước đó chiều 22/5, khi thi công bờ kè khu vực biển Xuân Thiều (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu), công nhân phát hiện khẩu thần công ở độ sâu gần 4,5 m. Súng dài 1,5 m, đường kính hơn 30 cm, còn nguyên vẹn họa tiết.

Súng thần công vừa tìm thấy được đúc bằng đồng. (Ảnh: Hưng Lợi).

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết trên Tuổi Trẻ Online, qua phối hợp cùng các đơn vị đo đạc chụp ảnh hiện trường, bước đầu có thể khẳng định khẩu thần công đúc vào thời nhà Nguyễn, có niên đại 200 năm, được đúc bằng đồng thời Minh Mạng (1820-1840) hoặc Thiệu Trị (1841-1847). 

Đây là một trong những khẩu thần công được trang bị cho hệ thống phòng thủ Đà Nẵng gồm thành Điện Hải và An Hải.

Các chuyên gia phân tích, đây là khẩu súng lệnh được đúc bằng đồng và danh cho cấp chỉ huy, khác với các khẩu súng đang trưng bày tại bảo tàng Đà Nẵng được đúc bằng gang. Hiện vật vẫn còn nguyên ven, kích thước nhỏ và hoa văn rất đẹp.

Chi tiết hoa văn trên khẩu súng thần công tại Đà Nẵng. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Liên quan đến sự việc, VOV cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương cùng Phòng Bảo tồn di sản, Bảo tàng Đà Nẵng đã tiếp cận bảo vệ, tiếp nhận, bảo quản và tiếp tục nghiên cứu cổ vật.

Theo Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, có thể súng được sử dụng trong buổi đầu chống Pháp năm 1858-1860. Người dân Đà Nẵng đã tìm được rất nhiều súng thần công gắn với lịch sử kháng Pháp, nhưng đều đúc bằng gang. Đây là khẩu thần công đầu tiên được đúc bằng đồng.

Thanh Thanh (tổng hợp)