Thi thể hai phi công Việt Nam và Liên Xô mất tích trên đỉnh núi Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) trong vụ máy bay rơi 47 năm trước vừa được tìm thấy và đang lưu giữ tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 30/9, ông Đỗ Đại Phong (chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên) cho biết, đơn vị tìm kiếm đã tìm được hài cốt của 2 phi công trong vụ máy bay Mig-21U gặp nạn năm 1971, theo Vietnamnet.

Mảnh vỡ đầu tiên của chiếc máy bay Mig-21U được nhóm tìm kiếm đã giúp tìm ra hài cốt của 2 liệt sỹ. (Ảnh tư liệu)

Trước đó, ngày 26/9, trong quá trình tìm kiếm , Đoàn công tác do ông Nguyễn Trung Thành, Phó Tham mưu trưởng chỉ huy đã phát hiện vị trí máy bay huấn luyện gặp nạn cách đỉnh núi Tam Đảo khoảng 130 m.

Hiện vật của máy bay MIG-21U mất tích năm 1971 ở Tam Đảo. (Ảnh: Dân Trí)

Qua xác minh ban đầu cho thấy, máy bay đã đâm vào sườn núi tạo thành hố sâu khoảng 3 m, rộng khoảng 5 – 6 m, có rất nhiều đất đùn sang hai bên tạo thành mô, xung quanh khu vực có một số mảnh nhôm, mảnh kính vỡ vụn, dây dù, mảnh dù, lốp máy bay và một số vết tích ở các cành cây, ngọn cây (một số cây bị cắt cụt ngọn) nghi do máy bay va vào để lại.

Đến ngày 28/9, Đoàn công tác tiếp tục phát hiện và cất bốc được hai bộ hài cốt nằm cách nhau khoảng 20 m (một bộ đặc điểm của xương to hơn người châu Á), cùng các di vật: Đế giầy, găng tay, bao súng ngắn, 1 đoạn dây lưng dài khoảng 30 cm và một số mảnh vải quần áo, báo Dân Trí đưa tin.

Hài cốt của 2 liệt sỹ được phát hiện tại độ cao 1.200m trên núi Tam Đảo, khu vực giáp ranh giữa xã Hoằng Nông và xã Mỹ Yên – nơi trước đây từng tìm thấy nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay Mig21-U gặp nạn năm 1971.

Nhận định ban đầu, có khả năng đây là hài cốt của phi công Yuri Poyakov (Liên Xô trước đây) và hài cốt của liệt sĩ phi công Công Phương Thảo (Việt Nam) hy sinh ngày 30/4/1971 trong khi bay huấn luyện.

Phi công người Nga mất tích trong khi thực hiện huấn luyện bay tại Tam Đảo. (Ảnh tư liệu)

Sau khi hoàn tất công tác tìm kiếm, cất bốc, Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên đã đưa hài cốt hai phi công về Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên lúc18 giờ 45 phút cùng ngày.

Chiều 30/9, hài cốt của 2 liệt sĩ người Việt và người Nga đã được khâm liệm và đưa về trụ sở Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên. Thân nhân gia đình phi công Cống Phương Thảo đã có mặt ở Thái Nguyên.

Máy bay MIG-21U do phi công Cống Phương Thảo điều khiển cùng với huấn luyện viên Liên Xô, đại úy Yuri Poyarkov đang thực hiện bay huấn luyện theo kế hoạch thì gặp nạn tại khu vực núi Tam Đảo vào ngày 30/4/1971.

Theo thông tin lưu trữ của Quân chủng Phòng không – Không quân, từ 30/4 – 8/5/1971, Quân chủng Phòng không – Không quân đã sử dụng 13 lần chuyến máy bay An-2; 30 lần chuyến máy bay Mi-4, có 17 lần hạ cánh các bãi; tổ chức 3 tổ cấp cứu mặt đất, phối hợp với dân quân địa phương đi sâu vào núi Tam Đảo và các khu vực nghi máy bay rơi để tìm kiếm, nhưng không phát hiện được gì.

Thanh Thanh (Tổng hợp)