Việc mở thêm hạng mục Best popular film (Phim đại chúng xuất sắc nhất) tại Lễ trao giải Oscar 2019 đang nhận nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả và giới chuyên môn.

Ngày 9/8, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ công bố những điểm mới ở mùa giải Oscar 2019 gây chú ý. Trong đó, giải thưởng năm tới sẽ có thêm hạng mục Phim đại chúng xuất sắc (Best Popular Film) nhằm tôn vinh các tác phẩm được số đông yêu thích. Hạng mục mới giúp mở đường cho những tác phẩm đạt doanh thu cao trong năm nay tham gia cuộc đua giành tượng vàng.

BTC Oscar dự kiến sẽ sớm thông báo tiêu chí cụ thể của hạng mục này để các nhà sản xuất có chiến dịch vận động phù hợp.

Oscar sẽ mất giá trị nguyên bản vì có thêm hạng 'Phim đại chúng'?
Oscar 2019 cũng sẽ rút ngắn thời gian phát sóng sự kiện trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Quyết định bất ngờ của BTC Oscar gây nhiều phản ứng trái chiều từ giới chuyên môn. Nhiều người cho rằng đây là cách để Viện Hàn lâm tìm ra tiếng nói chung với khán giả đại chúng.

Trước đó, những bộ phim như Inception, Dunkirk, Interstellar… đều có doanh thu cao nhưng chỉ được trao giải phụ về mặt kỹ thuật, hình ảnh. Những bom tấn hành động như Fast and furious, Mad max hay series phim siêu anh hùng cũng rất được yêu thích nhưng hiếm khi được vinh danh tại lễ trao giải Oscar.

Nhiều ý kiến nhận định, năm nay, Black Panther, Avengers: Infinity War hay Mission: Impossible – Fallout đã có thể bắt đầu cho một cuộc cạnh tranh khốc liệt giành giải Oscar.

Oscar sẽ mất giá trị nguyên bản vì có thêm hạng 'Phim đại chúng'?
Black Panther là ứng cử viên nặng ký ở hạng mục mới của Oscar lần thứ 91.

Tờ Variety cho rằng hạng mục mới của Oscar sẽ thu hút nhiều người xem hơn. Bởi những năm gần đây, lượng khán giả xem Oscar đã giảm đáng kể. Điển hình, Oscar 2018 giảm 20% tỷ suất người xem so với 2017, chỉ còn 26,5 triệu khán giả. Đây là con số thấp nhất trong lịch sử lễ trao giải điện ảnh uy tín này.

Tuy nhiên, không ít ý kiến chỉ trích Viện Hàn lâm đang “thị trường hóa” và bị đồng tiền làm mờ mắt. Bởi Oscar là sân chơi dành riêng cho các tác phẩm mang tính nghệ thuật. Việc bổ sung hạng mục Phim đại chúng xuất sắc sẽ khiến Oscar mất đi giá trị nguyên bản.

Owen Gleiberman của Variety cho hay việc thay đổi này khiến Oscar trở nên hời hợt, gần với các giải thưởng như People’s Choice Awards hay MTV Movie & TV Awards (do khán giả bình chọn).

Matt Goldberg của tờ Collider lại viết: “Viện Hàn lâm muốn nói rằng: nếu chúng tôi trao một tượng vàng Oscar cho phim siêu anh hùng, các bạn sẽ theo dõi buổi lễ trao giải chứ?”.

Oscar sẽ mất giá trị nguyên bản vì có thêm hạng 'Phim đại chúng'?
Các bom tấn siêu anh hùng thường chỉ được điểm tên trong hạng mục kỹ thuật tại Oscar.

Các tờ báo Vox, Entertainment Weekly hay Hollywood Reporter còn cho rằng việc phân loại phim nào là “phim đại chúng” còn chưa rõ ràng. Bởi nếu dựa trên phòng vé, một số phim phát hành cuối năm sẽ chịu thiệt thòi do doanh thu còn thấp khi quá trình chọn đề cử bắt đầu.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ được thành lập năm 1927 để vinh danh các thành tựu trong điện ảnh. Viện Hàn lâm được biết đến nhiều nhất thông qua giải Oscar tổ chức từ năm 1929.

Yến Yến