Mỗi lứa nuôi gối đầu từ 800-1.000 con gà, mỗi năm ông Trần Văn Mười (tại Đà Nẵng) thu về được hơn 100 triệu đồng tiền lãi.

Dân Trí đưa tin, là Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang), ông Mười thường xuyên đi tham quan, tập huấn mô hình ở các nơi để về chia sẻ với hội viên. Sau những chuyến tham quan, thấy mô hình nuôi gà lai thả vườn hiệu quả, ông bắt đầu tìm hiểu và xây dựng mô hình từ tháng 9/2017.

Tận dụng hơn 2.000 mét vuông đất vườn, ông Mười đầu tư 50 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và mua con giống. Ban đầu, ông mua khoảng 700 con giống gà về nuôi thử nghiệm. Sau hơn 2 tháng nuôi, ông xuất bán thu lãi trên 15 triệu đồng. Thấy hiệu quả, ông Mười tiếp tục nuôi gối đầu, bình quân mỗi lứa (2 tháng) từ 800-1.000 con gà. Mỗi lứa gà ông thu lãi từ 15-20 triệu đồng.

“Nuôi gà rủi ro hơn nuôi heo nhưng thị trường ổn định, không rớt giá. Lúc gà còn nhỏ cho ăn bột công nghiệp, thời gian sau cho ăn bắp. Với lợi thế diện tích đất vườn rộng nên đàn gà tự do chạy nhảy, tìm thêm nguồn thức ăn ngoài tự nhiên”, ông Mười chia sẻ trên Dân Việt.

Chia sẻ về quá trình nuôi gà, ông Mười cho biết, do chủ quan khi chăm sóc nên lứa thứ 2 gà bị bệnh tụ huyết trùng khiến thiệt hại vài trăm con. Nhưng cũng từ đó, ông rút ra cho mình thêm những kinh nghiệm khi chăm sóc gà.

nuoi ga lai tha vuon nong dan da nang thu tram trieu dong moi nam
Mỗi lứa gà ông Mười thường nuôi trong chuồng 30-40 ngày sau đó thả ra vườn cho gà tự kiếm ăn. (Ảnh: Dân Việt)

Ông Mười nuôi gà theo quy trình đệm lót sinh học nên không mất thời gian dọn vệ sinh nhiều. Nguồn chi phí này cũng rẻ, mỗi lần sử dụng đệm lót có thể nuôi được 2 lứa gà.

Không chỉ ông Mười, mà nhiều nông dân khác cũng đã thành công với mô hình nuôi gà lai thả vườn. Anh Phạm Văn Tiệp ở Đan Phượng (Lâm Hà, Lâm Đồng) là một trong những người như thế.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh Tiệp thi đại học những không đỗ, anh ở nhà giúp cha mẹ quản lý vườn cà phê và làm nông nghiệp.

Sau nhiều lần thử nghiệm với các loài động vật như lươn, bò, dê… nhưng không thành công, anh Tiệp quyết định chuyển sang nuôi gà.

Năm 2015, với số vốn tự có, anh Tiệp làm một trại nuôi gà rộng gần 150 mét vuông để nuôi gà thả vườn.

Với trại gà của mình, bình quân mỗi tháng anh Tiệp xuất bán ra thị trường khoảng 1.000 con gà thịt, sau khi trừ chi phí chăn nuôi anh thu lãi trên 40 triệu đồng.

(Tổng hợp)