Tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao vừa được đạo diễn, NSND Lê Hùng khởi công dàn dựng trên sân khấu Lệ Ngọc với tên gọi “Thị Nở và Chí Phèo”. Tác phẩm dựa trên cốt truyện cũ nhưng mang nhiều nét mới mẻ. 

Chí Phèo là tác phẩm quen thuộc của nhiều thế hệ khán giả Việt Nam, kể về nhân vật cùng tên khi sinh ra bị bỏ rơi ở lò gạch cũ từ nhỏ. Sự nghèo khó và bất lực của con người đã đẩy Chí Phèo đến với con đường lưu manh, tội lỗi.

NSND Lê Hùng từng dựng thành công tác phẩm này cho Đoàn Chèo Thái Bình và đoạt Huy chương Vàng. Tuy nhiên, Chí Phèo trước đây chỉ mới dừng ở mức độ minh họa cho truyện ngắn của nhà văn Nam Cao.

Lần này, NSND Lê Hùng mong muốn được làm mới, thổi vào đó hơi thở của đời sống hiện đại để thức tỉnh và lay động lương tri con người. Ông cho hay: “Đừng tưởng bây giờ chúng ta không còn Chí Phèo. Vở diễn trước hết để người ta nhìn nhận vào thực tế cuộc sống mà tự thức tỉnh mình, tự răn sửa mình”.

Buổi khởi công Thị Nở và Chí Phèo diễn ra vào chiều 19/12 để lại nhiều xúc cảm trong lòng người xem. Không ít khán giả đã rơi nước mắt khi theo dõi cảnh mở đầu vở diễn.

nsnd le hung dung lai vo kich thi no va chi pheo lay dong nguoi xem
Một cảnh trong vở diễn. (Ảnh: AnninhThudo)
nsnd le hung dung lai vo kich thi no va chi pheo lay dong nguoi xem
(Ảnh: Dân trí)

Bắt đầu từ chuyến tham quan của các du khách nước ngoài, các hướng dẫn viên giới thiệu về nhà văn tài năng Nam Cao. Cũng từ đó, câu chuyện về Chí Phèo được kể lại.

Một đứa trẻ bị bỏ rơi ở cái lò gạch cũ, nhiều người phụ nữ nông thôn bắt gặp, nhưng không ai có thể đưa nó về nuôi cũng bởi vì quá nghèo. Âm nhạc mang đậm không khí dân gian, trong bối cảnh làng quê Việt Nam thời xưa cùng với những mảng đời bất lực như xoáy sâu vào lòng người xem.

Vở diễn dự kiến sẽ ra mắt khán giả vào ngày 10/1/2019 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Hai vai chính Thị Nở, Chí Phèo sẽ do NSND Lệ Ngọc, nghệ sĩ Tạ Tuấn Minh đảm nhận.

Ánh Tuyết (Tổng hợp)