Trước Tết, hoa ly nở muộn khiến nhiều người trồng hoa rơi vào cảnh khốn đốn khi giá cao nhưng không có hoa để bán. Sau Tết, hoa rớt giá thê thảm vẫn không có người mua. Đến cận rằm tháng Giêng, hoa ly tăng giá thì người dân lại ngậm ngùi vì ruộng hoa đã nở bung không thể cứu vãn.

Những ngày sau Tết Nguyên đán, hoa ly nở rộ đồng loạt khiến nhiều hộ nông dân trồng ly ở làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) dở khóc dở mếu vì giá rớt thảm. Tuy nhiên, hiện giá hoa đã nhích dần lên khi sắp đến rằm tháng Giêng, nhu cầu chơi hoa của người dân lại tăng cao.

Chia sẻ trên Thời đại, chị Lan, một người dân làng hoa Tây Tựu cho biết: “So với vài ngày trước giá hoa ly đã đắt hơn, chúng tôi cũng mừng. Hoa lên giá thì người dân còn có thể hy vọng gỡ gạc được tiền vốn bỏ ra bởi tiền đầu tư hoa ly rất lớn, hầu như nhà nào cũng bỏ hàng trăm triệu đồng vào vườn hoa ly nhà mình, nhưng trước Tết hoa ly chưa kịp nở do rét đậm rét hại kéo dài nên hoa đều bị nở muộn”.

Theo chị Lan, thời tiết thất thường khiến hoa ly không kịp nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Phải mãi đến rằm tháng Giêng này, người dân tiêu thụ cũng như đi lễ chùa nhiều nên hoa được giá.

Tuy nhiên, một số người trồng hoa lại than thở, điều không may là khi hoa tăng giá thì nhiều nhà lại không có hoa để bán vì sau Tết thời tiết ấm hoa ly đã nở bung hết.

Ông Bình, một người trồng hoa ly ở Tây Tựu, than thở: “Nhà tôi có 2 sào hoa ly nhưng chỉ thu hoạch được gần 1 sào với giá rẻ, đắt nhất chỉ 100.000 đồng một bó hôm ra Tết. Còn hơn 1 sào không kịp bán, hoa nở bung bét hết rồi, giờ đành phải ngậm ngùi nhìn hoa nở và số tiền thua lỗ gần 200 triệu đồng đầu tư vào hoa ly chưa có để trả”.

Nông dân Tây Tựu ngậm ngùi nhìn hoa ly tàn đúng lúc giá tăng
Người dân Tây Tựu tranh thủ thu hoạch hoa ly để gỡ gạc. (Ảnh: Thời đại)

Ông Bình cũng cho biết thêm, nhiều hộ dân trồng hoa ly khác cũng chung cảnh ngộ. Theo ông Bình, hoa ly chỉ bán được giá nhất đúng vào đợt trước Tết và rằm tháng Giêng khi người dân đi lễ chùa nhiều. Tuy nhiên, năm nay thời tiết thất thường khiến hoa ly nở không đúng thời điểm.

Trong khi đó, theo Tri thức trực tuyến, việc trên một số trang mạng xã hội đang xuất hiện thông tin kêu gọi giải cứu hoa ly nở rộ ở làng trồng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) làm thương lái về vùng này ép giá, khiến việc bán hoa khó khăn hơn.

Anh Văn Đức, một hộ nông dân tại Tây Tựu, cho biết: “Người ta đồn hoa ly ở Tây Tựu nở rộ lắm, cần giải cứu khiến chúng tôi thêm khốn đốn. Thương lái về mua và ép giá chúng tôi. Họ bảo hoa nở rộ, không bán rẻ thì họ không mua. Nhưng chúng tôi đâu cần giải cứu”.

Ngoài ra, anh Đức cũng cho biết thêm, những ngày gần đây, giá hoa ly đã nhích dần lên do không khí lạnh về. Hoa ly không còn nở nhiều. Giá hoa đã tiệm cận điểm hòa vốn, đạt mức 17.000-18.000 đồng/cành. Sắp tới đến rằm tháng Giêng, giá hoa sẽ lên cao hơn nhưng người dân cũng không còn nhiều hoa để bán.

Nguyễn Trang

Từ Khóa: