Kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, những hộ gia đình trồng hoa ly ở làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) bắt đầu tranh thủ thu hoạch hoa. Tuy nhiên, đây lại là thời điểm hoa rớt giá thê thảm khiến nhiều gia đình nông dân lâm vào cảnh nợ nần.

Chia sẻ trên Trí thức trẻ, ông Chu Viết Lâm, chủ vườn hoa ly ở Tây Tựu, cho biết gia đình ông đang hối hả cắt hoa ly để mang ra chợ bán bất chấp mưa gió bởi chúng đang rớt giá từng ngày sau Tết.

Theo ông Lâm, nếu thu hoạch hết hơn 3 sào, gia đình vẫn lỗ khoảng 200 triệu đồng. Vào thời điểm trước Tết, người dân Tây Tựu bán được giá 300.000 đồng 10 cành ly đỏ thì sau Tết hoa ly chỉ còn giá 80.000-100.000 đồng.

Những người trồng hoa tại đây cho hay, năm nay thời tiết rét đậm kéo dài khiến hoa ly không nở đúng dịp Tết. Không chỉ riêng những hộ dân trồng hoa ly tím bị lỗ, mà những hộ trồng hoa ly đỏ, vàng cũng thua lỗ không kém. Bởi vì loại hoa ly đỏ, vàng có giá trị thấp hơn các màu khác và cũng ít người tiêu thụ.

Nông dân làng hoa Tây Tựu cắm nhà trả nợ vì hoa ly nở trái vụ
Hoa ly vàng thời điểm này chỉ có giá 20.000 đồng/10 cành. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Hoa ly vàng tại thời điểm này chỉ có giá 20.000 đồng/10 cành. Chủ vườn trồng hoa ly vàng, đỏ cho biết cứ mỗi cây hoa khi bán sẽ lỗ khoảng 10 nghìn đồng.

Một chủ vườn hoa khác than thở, ở đây có nhà phải cắm cả sổ đỏ để đầu tư hoa ly. Chính vì vậy, nếu hoa được giá thì gia đình có cái Tết ấm no, nhưng khi mất giá do hoa nở muộn thì nhiều gia đình đối mặt với cảnh phá sản.

VTC News dẫn lời một chủ vườn trồng ly ở Tây Tựu cho biết: “Sau Tết, ly nở rộ, đẹp lắm, thậm chí còn đẹp hơn hoa trong Tết, nhưng giá thì tụt kinh hoàng. Hoa rẻ, ế, bán không ai mua. Hết vụ hoa này nhiều gia đình mang nợ hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng vì hoa”.

Trước tình cảnh hoa ly nở rộ, sụt giá thảm hại sau Tết, nhiều cư dân mạng kêu gọi nhau “giải cứu hoa ly”, mua ly, chơi ly sau Tết để ủng hộ người nông dân.

Nông dân làng hoa Tây Tựu cắm nhà trả nợ vì hoa ly nở trái vụ
Cư dân mạng kêu gọi giải cứu hoa ly. (Ảnh: VTC News)

Một cư dân mạng tên Ngoc Lien chia sẻ: “Mua hoa ly đi mọi người ơi, có 2.000 đồng/cành thôi. Giúp bà con nông dân đi. Người nông dân luôn nằm trong tình cảnh bấp bênh. Bao nhiêu công chăm sóc mới được những cành hoa đẹp thế này mà chặt bỏ, để hoa nợ rụng thì đau xót lắm”.

Nguyễn Trang