Sơ lược về thành phố Saint Peterburg:

Được thành lập năm 1703

Dân số: 5,2 triệu người

Khoảng cách từ Moscow: 687 km

St. Petersburg là “thủ đô bắc” của Nga. Thành phố được Hoàng đế Peter I vào năm 1703 dựng lên như là một pháo đài ở cửa sông Neva, nhưng rất sớm bắt đầu đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của nhà nước, năm 1712 trở thành thủ đô của Nga trong hơn 200 năm. 

Du lịch – một trong những thành phần cơ bản của nền kinh tế của St. Petersburg, hàng năm có đến năm triệu du khách. Theo chỉ số này, thành phố chiếm vị trí đầu tiên trong cả nước Nga. 

Tham gia vào việc xây dựng St. Petersburg có các kiến ​​trúc sư châu Âu giỏi nhất trong thời đó. Hầu hết các ngôi nhà trên phố Nevsky Prospekt, con đường chính của thành phố, đã trở thành di tích kiến ​​trúc. Trung tâm lịch sử được là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Tại đây có Hermitage – một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới, Palace Square, Kazan và St. Isaac’s Cathedral. Với nhiều kênh rạch, đảo, đê chắn, đan dệt khắp thành phố, Saint Peterburg thường được gọi là Bắc Venice. 

Chính quyền thành phố đang xây dựng một sân vận động mới cho câu lạc bộ Zenit, chứa 69.000 khán giả. Dự án của kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Nhật Kisyo Kurokawa gợi nhớ đến một phi thuyền đang hạ cánh. Với mái đóng mở được,trong bất kỳ thời tiết sẽ đảm bảo một sân cỏ chất lượng tuyệt vời. “Phi thuyền” sẽ tiếp nhận một trong những trận bán kết của World Cup.

 

Thiên Sơn (biên dịch)