Một cuốn nhật ký với những trải nghiệm thú vị và đầy xúc cảm của một kẻ cô đơn giữa Hà thành đông đúc, bận rộn. Nhiều người trẻ thấy đồng cảm và cũng thật gần gũi với những câu chuyện của Nhật Phi trong Nhật kí một người cô đơn.    

Như tên gọi, Nhật kí một người cô đơn gợi cho bạn đọc cảm giác đang đọc một quyển nhật kí mà chủ nhân của nó là một kẻ cô đơn lang thang tìm kiếm chính bản thân mình. Xuyên suốt cuốn sách, chúng ta như thấy mình là người đồng hành vô hình cùng tác giả, cùng nhân vật trong chuyến hành trình xuyên màn đêm vô định, tràn ngập sương mù.

Nhật kí một người cô đơn: Nỗi lòng của nhiều người trẻ
Nhật kí một người cô đơn: Nỗi lòng của nhiều người trẻ

Nhật kí một người cô đơn gồm 13 truyện ngắn và 1 truyện vừa, mang đến nhiều trải nghiệm và dư vị xúc cảm trong từng trang sách. Mỗi câu truyện là cuộc sống, hành trình tìm lấy chính mình của một người trẻ. Dù tuổi tác, hoàn cảnh, công việc của họ có khác nhau nhưng điểm chung là sự cô đơn luôn luôn hiện hữu.

Len lỏi trong mỗi truyện ngắn là những trăn trở đôi khi giản đơn mà cả đời người mải miết kiếm tìm. Chúng ta bắt gặp những con người khắc khoải trên hành trình đi tìm bản ngã: Một anh chàng sinh viên “cô đơn khốn kiếp khôn ngoan và có ý thức”, một “người ngủ thuê”, hay chỉ một phân tử Nito bé nhỏ trong triệu triệu phân tử Nito. Và còn nhiều, những nhân vật khác nữa. Họ có thể khác nhau về giới tính, về lựa chọn, về tính cách, nhưng đều là người trẻ cô đơn và lạc lối.

Bạn có thể đọc Nhật kí một người cô đơn khi trời đang đổ mưa to, ngồi bên cửa sổ, uống cafe nóng có pha một muỗng cô đơn… Bằng một giọng văn đơn giản, lắm khi phớt tỉnh và đôi chỗ hài hước, Nhật Phi trở đi trở lại những câu hỏi day dứt: Mình là ai và mình phải làm gì?

Nhật kí một người cô đơn: Nỗi lòng của nhiều người trẻ
Giống như tên Nhật ký một người cô đơn, người đọc sẽ cảm thấy đang được cảm nhận từng dòng tâm sự của những người trẻ trong mỗi trang sách.

Với những người đang sinh sống hay đã từng biết nhiều về Hà Nội cuốn sách này sẽ càng trở nên gần gũi hơn. Và dường như sự cô đơn cũng có thể chạm thấy rõ ràng hơn qua từng trang sách.

Những con chữ kể cho chúng ta nghe câu chuyện về nỗi hoang mang, vừa lơ đãng, vừa đậm đà, vừa dễ nắm bắt, lại vừa như một cơn sương mù. Nỗi cô đơn này, có ai mà không từng trải qua? Cơn hoang mang này có ai đã không từng chạm mặt?

Nếu đời là cái cốc và sự cô đơn là nước, cứ việc uống hết nó đi như thế này!”

Nhưng…“Nói cho cùng, uống hết nỗi cô đơn rồi thì trong cốc cũng không còn gì nữa cả…

Có thể, trong cuộc hành trình này, bạn sẽ uống hết sạch nỗi cô đơn.

Thế giới này đang chờ ta thay đổi

Chân trời kia gần theo mỗi bước chân

Xin đừng để tâm hồn mình nhàn rỗi

Vì mơ ước là thứ chúng ta cần!

Tác giả Nhật Phi tên thật là Đỗ Minh Quân, sinh năm 1991. Nhật Phi được biết đến với truyện dài Người ngủ thuê, đạt giải nhất Văn học tuổi 20 lần thứ năm.

 Yến Yến