Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đang hướng tới tuần sụt giảm thứ 8 liên tiếp, đánh dấu chuỗi giảm giá dài nhất kể từ năm 1994 khi nước này bắt đầu áp dụng cơ chế tỷ giá hiện hành.

Theo Bloomberg, vào lúc 12h13 ngày 3/8 (giờ địa phương), Nhân dân tệ giảm 0,44%, giao dịch ở mức 6,868 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Nhân dân tệ đã giảm 0,8% trong tuần này và giảm tổng cộng 6,7% giá trị so với đồng USD trong 8 tuần qua.

Trong khi đó, chứng khoán Trung Quốc – hiện là một trong những thị trường diễn biến tệ nhất thế giới từ đầu năm đến nay – đã mất đi vị trí lớn thứ 2 thế giới vào tay Nhật Bản.

Theo Zhou Hao, chuyên gia kinh tế chuyên về thị trường mới nổi tại Commerzbank (Singapore), các nhà đầu tư sẽ tiếp tục bán Nhân dân tệ, gia tăng áp lực giảm giá cho đồng tiền này cho đến khi ngân hàng trung ương Trung Quốc phải ra tay can thiệp mạnh vào tỷ giá.

“Nếu phá vỡ mốc 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD, đồng nội tệ của Trung Quốc sẽ giảm giá mạnh hơn và tạo ra những cú sốc cho thị trường, cả thị trường chứng khoán cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực”, chuyên gia Hao nói.

Việc đồng Nhân dân tệ mất giá mạnh trong thời gian gần đây đã làm dấy lên suy đoán cho rằng Trung Quốc đang phá giá đồng nội tệ để giúp nền kinh tế chống chọi với các đòn áp thuế của Mỹ trong cuộc chiến thương mại.

Tuy nhiên, theo New York Times, phá giá đồng Nhân dân tệ có thể là “con dao hai lưỡi”, vì trong khi giúp hàng hóa xuất khẩu trở nên rẻ hơn và cạnh tranh hơn, nó đồng thời có thể khiến các khối nợ vay bằng ngoại tệ ở trong nước phình to và nguy cơ dòng vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc.

Trong khi đó, theo TS Lê Cao Đoàn, nguyên cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam, việc giảm giá Nhân dân tệ là một đối sách của Trung Quốc nhằm đối phó với cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ dù Bắc Kinh tuyên bố không dùng chính sách ngoại hối để đối phó với cuộc chiến tranh thương mại này.

Song, bởi là đối sách nên không thể dài hạn được. TS. Lê Cao Đoàn lưu ý rằng tăng, giảm là chuyện bình thường nhất của kinh tế thị trường và do các yếu tố cụ thể trong cân bằng kinh tế quyết định.

“Trung Quốc liệu giảm giá đồng nhân dân tệ được đến bao nhiêu? Họ giảm được một vài phần trăm, và cái lợi thấy rõ nhất là lợi về xuất khẩu nhờ chênh lệch tỷ giá hối đoái, nhưng Trung Quốc sẽ bị thiệt hại ở những vấn đề khác”, Báo Đất Việt dẫn lời chuyên gia Lê Cao Đoàn nhận định.

Vỹ An