Đồng Nhân dân tệ giảm trong 11 ngày liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm, có nguy cơ biến cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc thành cuộc chiến tiền tệ.

Theo trang tin Nhật báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), tỷ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc ngày 28/6 trên thị trường quốc tế đã giảm xuống dưới ngưỡng chủ chốt 6,630 Nhân dân tệ/USD, mức thấp nhất trong 6 tháng qua, sau khi ngân hàng trung ương nước này (PBoC) giảm mạnh tỷ giá tham chiếu.

Như vậy, đồng Nhân dân tệ đã giảm 3,8% so với ngày 13/6, ngay trước khi đồng tiền này bắt đầu chuỗi giảm 11 phiên liên tiếp.

Trước đó, PBOC đã thiết lập tỷ giá tham chiếu của đồng Nhân dân tệ ở mức 6,5960 Nhân dân tệ/USD, giảm 391 điểm, tức 0,6%, so với ngày 27/6.

Động thái giảm 3,1% tỷ giá tham chiếu của PBoC kể từ ngày 14/6 đang gây ra suy đoán rằng chính quyền Bắc Kinh sẵn sàng hạ giá đồng nội tệ như một “vũ khí” trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại tổng lực giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số phân tích cho rằng khả năng Bắc Kinh phá giá đồng tiền để đấu với Washington là rất thấp, vì kể từ khi xung đột thương mại Mỹ – Trung leo thang mạnh, tỷ giá Nhân dân tệ đã giảm rõ rệt.

Giám đốc chiến lược đầu tư Jasper Lo của hãng Eddid Securities and Futures cho rằng “đây rõ ràng là một tín hiệu của PBoC gửi đến chính quyền Tổng thống Donald Trump rằng Trung Quốc có thể hạ tỷ giá Nhân dân tệ để đáp trả các hành động của Mỹ. Áp thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu của Mỹ không phải là biện pháp trả đũa duy nhất mà nước này có thể dùng”.

Trong quá khứ, Trung Quốc thường bị chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc vì cố ý giữ đồng nội tệ ở mức thấp để giúp các nhà xuất khẩu có nhiều lợi thế. Đồng Nhân dân tệ yếu sẽ khiến hàng hóa nước này có mức giá rẻ hơn khi tính bằng đồng tiền của nước khác.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã không “dán nhãn” Trung Quốc là một quốc gia thao túng tỷ giá, và trong phần lớn thời gian của năm 2018, tỷ giá Nhân dân tệ nhìn chung ổn định.

Một số chuyên gia cho rằng có thể Trung Quốc không cố tình giảm giá đồng nội tệ, nhưng có khả năng nước này trước đây đã hạn chế đà giảm của Nhân dân tệ, và giờ đang nới lỏng hạn chế này.

Trước đó, tỷ giá Nhân dân tệ đã đạt đỉnh của năm 2018, ở mức 6,2352 Nhân dân tệ/USD vào tháng 3, tăng 4% so với thời điểm đầu năm và trở thành đồng tiền tăng giá mạnh nhất trong số các đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi.

Ở thời điểm hiện tại, Nhân dân tệ đã để mất toàn bộ thành quả tăng giá nói trên. Đợt giảm 10 ngày liên tiếp này đã khiến Nhân dân tệ giảm giá 1,5% so với đồng USD từ đầu năm đến nay.

Chiến lược gia Jasper Lo dự báo Nhân dân tệ sẽ giảm tiếp về mức 6,63-6,69 Nhân dân tệ/USD trong ngắn hạn, phá vỡ chuỗi kỷ lục 12 ngày giảm liên tiếp thiết lập vào năm 2016.

Kiều Ngọc