Tại những khu vực tập trung nhiều trường đại học như: Đường Xuân Thủy (Cầu Giấy), đường Láng, Chùa Bộc (Đống Đa), khu vực Bách Khoa, đường Nguyễn Trãi… hầu hết nhà cho thuê từ dãy trọ đến nhà tầng đã hết phòng.

Từ trước thời điểm nhập học, nhiều nhà trọ ở những khu vực quanh trường đại học, vị trí đẹp đã có người đặt. Hiện tại, việc tìm thuê các phòng trọ vị trí đẹp quanh các trường đại học, học viện ở Hà Nội tương đối khó khăn dù mức giá không hề rẻ.

Tâm lý của nhiều phụ huynh mới cho con ra Hà Nội học năm đầu đều muốn tìm một chỗ ở gần trường, sạch sẽ để tiện cho việc học tập, đi lại. Tuy nhiên, giá nhà trọ cũng tỉ lệ thuận với độ gần trường. Thêm vào đó, nhiều yêu cầu của chủ trọ, những khoản thu đi kèm cũng khiến các phụ huynh không khỏi “hoa mày chóng mặt”.

Báo Kinh Tế Đô Thị đưa tin, nhận kết quả trúng tuyển Học viện Ngân hàng của con gái, chị Đồng Kim Thu, ở huyện Mỹ Đức đã nhanh chóng lên Hà Nội tìm kiếm nhà trọ cho con ở khu vực lân cận quanh học viện. Do con gái lần đầu xa nhà nên chị Thu muốn tìm cho con một phòng trọ tươm tất, với các tiêu chí như gần trường, giá cả hợp lý, an ninh tốt. Sau thời gian tìm kiếm, chị chấp nhận thuê cho con gái một phòng trọ 15 m2 trên phố Chùa Bộc với giá 2,5 triệu đồng/tháng và cách trường 1,5 km. Ngoài tiền nhà mỗi tháng còn hàng loạt loạt các khoản phí khác gồm: vệ sinh, điện, nước, gửi xe, internet…

Để có thể tìm phòng trọ ngay trên đường Nguyễn Trãi và chỉ cách Đại học Khoa học xã hội và nhân văn khoảng 300 m, chị Lan ở Bắc Giang đã phải nhờ người quen đi kiếm ngay từ đầu tháng 8 rồi đặt cọc trước. Do ở chung với nhà chủ nên chị thấy nhà an ninh và tốt cho con gái ở hơn. Giá thuê phòng trọ 12 m2 là 2 triệu đồng/tháng chưa kèm điện, nước. Chị phải đặt cọc 2 tháng và trả tiền 3 tháng 1 lần.

Nhà trọ thành "hàng hiếm, giá cao", tân sinh viên toát mồ hôi tìm kiếm
Các sinh viên thuê trọ trong những căn phòng hẹp nhưng nếu gần trường thì giá rất đắt đỏ. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Tại những khu vực tập trung nhiều trường đại học như: Đường Xuân Thủy (Cầu Giấy), đường Láng, Chùa Bộc (Đống Đa), khu vực Bách Khoa, đường Nguyễn Trãi… hầu hết nhà cho thuê từ dãy trọ đến nhà tầng đã hết phòng.

Giá thuê trọ cũng tăng lên từ 15 – 20% so với vài tháng trước. Tại đường Xuân Thủy, giá thuê phòng trọ cấp 4 diện tích 10 – 12m2 có giá từ 1,2 – 1,8 triệu đồng/phòng. Những phòng trọ nằm trên các dãy nhà tầng hay ở cùng các hộ dân giá cao hơn, trung bình từ 2,2-3 triệu đồng/phòng. Những phòng trọ có thêm điều hòa, nóng lạnh hay điều kiện có tốt sẽ có giá cao hơn hẳn. Trung bình các chủ trọ bắt người thuê đặt cọc 1-2 tháng tiền nhà, trả tiền theo tháng hoặc 3 tháng 1 lần.

Cùng với đó, dù đã có quy định để siết tiền điện tại các nhà trọ, thực tế giá điện phổ biến tại các nơi trọ đang từ 3-4 nghìn đồng/số điện. Nước cũng được tính từ 20-30 nghìn đồng/khối. Mỗi tháng sinh viên dùng tiết kiệm thì điện nước cũng có thể tốn mất vài trăm nghìn đồng.

Nhà trọ thành "hàng hiếm, giá cao", tân sinh viên toát mồ hôi tìm kiếm
Ảnh minh họa. (Nguồn: Kenhbds)

Để giảm chi phí, nhiều phụ huynh cũng tính đến việc cho con ở ghép với bạn bè, người quen hoặc lên nhập học rồi tìm thêm các bạn cùng lớp… Tuy nhiên, để kiếm được người ở ghép cùng hợp tính ngay khi nhập học cũng không dễ dàng. Bởi thế, trong vài tháng đầu khi con nhập học các phụ huynh cũng đành “cắn răng” chi tiền để con ở tạm một mình tới khi quen bạn bè có thể ở ghép hoặc chuyển chỗ mới tiết kiệm hơn.

Đầu năm học mới, bên cạnh học phí, việc sắm sửa sách vở, đồ dùng cho con thì những khoản tiền thuê trọ cũng là gánh nặng nhiều phụ huynh phải chịu để con có thể được học tập thoải mái nhất.

Như Quỳnh