Ngoài cho phép cập nhật online, các nhà mạng cũng hứa cử nhân viên đến hỗ trợ tại nhà với chủ thuê bao tuổi cao, khuyết tật, khó đi lại.

Từ ngày 24/4, chủ thuê bao không cập nhật thông tin cá nhân, trong đó có ảnh chân dung, sẽ bị khoá một chiều, theo Nghị định 49 ban hành giữa năm 2017.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Viettel – nhà mạng giữ thị phần lớn nhất – cho biết, chủ thuê bao có 4 phương thức để cập nhật thông tin. Một là đến điểm giao dịch, hai là tới các gian hàng lưu động do Viettel tổ chức; ba là dùng ứng dụng My Viettel và cuối cùng là cập nhật tại nhà.

Tuy nhiên, phương thức thứ tư chỉ áp dụng cho khách hàng tuổi cao, sức khỏe yếu, đi lại khó. Nhóm khách này có thể gọi tới tổng đài để yêu cầu nhân viên nhà mạng hỗ trợ cập nhật thông tin ở nhà.

Nhà mạng nhắn tin thông báo tới khách hàng việc phải cập nhật hình ảnh chân dung. (Ảnh: Vnexpress)

Với khách hàng doanh nghiệp lớn, dùng nhiều thuê bao, Viettel cũng cử người đến tận nơi. Nhà mạng này cho biết đang liên hệ các doanh nghiệp tạo điều kiện cho tiếp cận chuẩn hóa thông tin thuê bao cho cán bộ nhân viên ngay tại nơi làm việc.

Trong thông tin vừa phát đi, Viettel cũng hướng dẫn rõ, chủ thuê bao cần cập nhật đầy đủ cả hai mặt chứng minh thư hoặc thẻ căn cước. Các trường hợp thiếu ảnh chụp một trong hai mặt đều bị hệ thống từ chối.

“Ảnh chụp chân dung chủ thuê bao cần rõ nét, chính diện, không chụp nghiêng, ký đúng chữ ký cá nhân, tránh cập nhật các thông tin, hình ảnh không liên quan”, đại diện nhà mạng cho hay.

Phía VinaPhone cho biết để hỗ trợ người dùng hoàn thiện thông tin thuê bao, nhà mạng này sẽ mở tăng giờ phục vụ tại các điểm giao dịch trên toàn quốc đến 21h hàng ngày. Nhánh 3 của tổng đài 18001091 cũng được mở thêm để tiếp nhận và giải đáp, tư vấn hướng dẫn khách hàng cập nhật thông tin thuê bao.

Nhà mạng khẳng định thực thi theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP. Nghị định được ban hành giữa năm 2017, yêu cầu người dùng đăng ký số điện thoại mới phải cung cấp đầy đủ thông tin về giấy tờ tùy thân, đặc biệt là “hình chụp chân dung chính chủ”.

Các tổ lưu động tại nơi đông khách hàng cũng được thành lập. Ngoài ra, nhà mạng này nhận thông tin, hình ảnh qua email, fanpage trên Facebook, ứng dụng smartphone, điểm giao dịch của VNPost.

Tương tự, các khách hàng của MobiFone cũng có thể ra cửa hàng chính thức của nhà mạng hoặc các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông do đơn vị này ủy quyền (khoảng 14.500 điểm) để cập nhật thông tin.

Ngoài phương thức này, các chủ thuê bao của nhà mạng cũng có thể truy cập vào website của MobiFone để khai báo. Như Viettel, MobiFone cũng hỗ trợ cập nhật thông tin tại nhà với khách hàng tuổi cao, người khuyết tật… nếu có yêu cầu.

Trước một số ý kiến lo ngại các thông tin cá nhân (bao gồm cả ảnh chụp chân dung) có thể bị lợi dụng khi cung cấp cho nhà mạng, đại diện các doanh nghiệp viễn thông khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng này.

“Ảnh và thông tin cá nhân của khách hàng được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu tập trung của MobiFone và chỉ sử dụng trong việc quản lý thông tin thuê bao theo quy định của pháp luật. MobiFone đảm bảo bí mật thông tin khách hàng theo đúng Luật Viễn thông và các quy định hiện hành”, đại diện nhà mạng nhấn mạnh.

Trong khi đó, lãnh đạo Viettel cũng cho biết, việc đảm bảo an toàn và bí mật thông tin thuê bao là trách nhiệm của doanh nghiệp, đã được quy định trong Luật An toàn thông tin mạng và trong Nghị định số 174/2013 của Chính phủ.

Vì thế, nhà mạng luôn ý thức được trách nhiệm này và triển khai các biện pháp để đảm bảo điều đó trong các quy chế hoạt động và quy trình quản lý thông tin thuê bao.

Mạnh Tiến