Theo kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), loại sâm mà bà Lan Anh (Quảng Nam) đem lên vùng sâm Ngọc Linh rao bán là phân loại của sâm Lai Châu. Hiện Công an huyện Nam Trà My đang hoàn tất hồ sơ xử lý vụ việc.

Ngày 13/12, Công an H.Nam Trà My (Quảng Nam) cho biết đang hoàn tất hồ sơ xử lý một vụ rao bán sâm giả Ngọc Linh, theo báo Thanh Niên.

Trước đó, cuối tháng 10/2018, Công an huyện Nam Trà My nhận được tin báo của người dân thôn 2 (xã Trà Mai, huyện Nam Trà My), phản ánh về việc có một phụ nữ rao bán sâm nghi là sâm giả.

Ngay sau đó, lực lượng Công an huyện Nam Trà My đã mời người phụ nữ bán sâm về trụ sở để làm việc. Tại cơ quan điều tra, người phụ nữ này khai tên là Nguyễn Thị Lan Anh (37 tuổi, trú thôn 2, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, Quảng Nam), báo Dân Trí đưa tin.

Trước khi bị phát hiện, bà Lan Anh mua 134 củ sâm trọng lượng 13,2 kg, 6,1 kg thân lá của một người ở tỉnh Kon Tum về địa phương rao bán và nói với mọi người đó là sâm Ngọc Linh.

Theo kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), loại sâm mà bà Lan Anh đem lên vùng sâm Ngọc Linh rao bán là phân loại của sâm Lai Châu. Loại sâm này có tên khoa học là Panax vietnamensis var.fuscidiscuc.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, Công an huyện Nam Trà My đang hoàn tất hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo giá thị trường, 1kg sâm Ngọc Linh dao động trên dưới 100 triệu đồng, nếu trong đó có vài lạng sâm giả thì người bán đã có lời vài chục triệu đồng. 

Thanh Thanh (tổng hợp)